Giải phương trình dể

N

nguyenbahiep1

[TEX]\frac{x^2+1}{x}+\frac{x}{x^2+1}=\frac{5}{2} \\ u = \frac{x^2+1}{x} \\ \Rightarrow u + \frac{1}{u} = \frac{5}{2} \\ \Rightarrow u = 2 , u = \frac{1}{2} \\ \frac{x^2+1}{x} = 2 \Rightarrow x = 1 \\ \frac{x^2+1}{x} = \frac{1}{2} \Rightarrow (V/N)[/TEX]
 
Y

youaremysoul

$x^2+\frac{9x^2}{(x+3)^2}=27$
$(x^2-2x+4)(x^2+3x+4)=14x^2$
$\frac{x^2+1}{x}+\frac{x}{x^2+1}=\frac{5}{2}$

1.
đk x#-3
pt \Leftrightarrow $[x -\frac{3x}{x+3} ]^2 + \frac{2x^2}{x+3} - 27$ = 0
\Leftrightarrow $[\frac{x^2}{x+3}]^2 + \frac{2x^2}{x+3} -27 = 0 *$
đặt $\frac{x^2}{x+3} = t$
that vào pt * ta được t^2 + 2t -27 =0
.........................................
3.
pt \Leftrightarrow x^4 + 3x^3 + 4x^2 -2x^3 - 6x^2 -8x + 4x^2 +12x -14x^2 + 16 =0
\Leftrightarrow x^4 +x^3 -12x^2 +4x +16 = 0
\Leftrightarrow (x-1)(x^3 -12x +16) = 0
\Leftrightarrow (x-1)(X-2)(x+4) = 0
b tự làm nốt ha....
 
Last edited by a moderator:
T

thinhso01

1.
đk x#-3
pt \Leftrightarrow $[x -\frac{x}{x+3} ]^2 + \frac{2x^2}{x+3} - 27$ = 0
\Leftrightarrow $[\frac{x^2}{x+3}]^2 + \frac{2x^2}{x+3} -27 = 0 *$
đặt $\frac{x^2}{x+3} = t$
that vào pt * ta được t^2 + 2t -27 =0
.........................................
Hình như sai sai của mình là $9x^2$ khai triển của bạn ra thì không đúng với đề bài.Xem lại giùm nhá
 
T

thinhso01

ghi thiếu số 3.sửa lại rồi đó..........................................

Vẩn sai ở chỗ $\frac{2x^2}{x+3}$ là sai oài phải sửa thành ...Giải lại luôn
pt \Leftrightarrow $(x-\frac{3x}{x+3})-\frac{6x^2}{x+3}-27=0$
\Leftrightarrow $(\frac{x^2}{x+3})^2+\frac{6x^2}{x+3}-27=0$
đặt $t=\frac{x^2}{x+3}$
pt trở thành $t^2+6t+27$
\Leftrightarrow t= 3;-9
 
L

luffy_1998

Bài này hình như ko ai giải.
$(x^2-2x+4)(x^2+3x+4)=14x^2$
Đặt $y = x^2 - 2x + 4$
$\leftrightarrow y(y+5x) = 14x^2$
$\leftrightarrow y^2 + 5xy - 14x^2$
$\leftrightarrow y^2 - 2xy + 7xy - 14x^2$
$\leftrightarrow (y-2x)(y + 7x) = 0$
$\leftrightarrow y - 2x = 0$ hoặc $y + 7x = 0$
$y - 2x = 0 \leftrightarrow x^2 - 4x + 4 = 0 \leftrightarrow (x - 2)^2 = 0 \leftrightarrow x = 2$
$y + 7x = 0 \leftrightarrow x^2 + 5x + 4 = 0 \leftrightarrow x^2 + x + 4x + 4 = 0 \leftrightarrow (x+1)(x+4) = 0 \leftrightarrow x = -1$ hoặc $x = -4$
$\rightarrow$ S = {2; -1; -4}
 
T

thinhso01

Bài này hình như ko ai giải.
$(x^2-2x+4)(x^2+3x+4)=14x^2$
Đặt $y = x^2 - 2x + 4$
$\leftrightarrow y(y+5x) = 14x^2$
$\leftrightarrow y^2 + 5xy - 14x^2$
$\leftrightarrow y^2 - 2xy + 7xy - 14x^2$
$\leftrightarrow (y-2x)(y + 7x) = 0$
$\leftrightarrow y - 2x = 0$ hoặc $y + 7x = 0$
$y - 2x = 0 \leftrightarrow x^2 - 4x + 4 = 0 \leftrightarrow (x - 2)^2 = 0 \leftrightarrow x = 2$
$y + 7x = 0 \leftrightarrow x^2 + 5x + 4 = 0 \leftrightarrow x^2 + x + 4x + 4 = 0 \leftrightarrow (x+1)(x+4) = 0 \leftrightarrow x = -1$ hoặc $x = -4$
$\rightarrow$ S = {2; -1; -4}
]
Làm rùi bạn ơi

:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom