giải phương trình đề thi thử

L

lovelycat1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình có bài pt này k khó, nhưng thắc mắc xem cách giải có đúng k. ai biết chỉ mình nha. tks.
[TEX]({x-1})^{2}+2(x+1)\sqrt{\frac{x-3}{x+1}}=12[/TEX]
mình làm theo cách rút gọn chỗ [TEX]2(x+1)\sqrt{\frac{x-3}{x+1}}[/TEX] thành
[TEX]2\sqrt{x+1}\sqrt{x-3}[/TEX]
nhưng nếu như thế thì cần ĐK x+1> 0. mình làm như thế thì pt có bị thiếu nghiệm do ĐK phát sinh đấy k? mọi ng góp ý giùm mình nhé!
 
D

doraemonkute

E nghĩ là k làm đc như thế đâu chị ạh.Vì đkxđ chỉ là [TEX](x-3)(x+1)\geq 0[/TEX] thui ạh.chứ k có [TEX]x+1\geq 0[/TEX]
 
C

coberacroi_kt

ko đâu bạn ạ, dk đề ra chỉ là để ta rút gọn v tính nó thôi mà, minh ra nghiệm 1+2 căn 2!
 
M

mavuongkhongnha

chia 2 TH đi chị
[TEX]\sqrt{\frac{x-3}{x+1}}[/TEX]
đặt đk xác định=> x\geq3
hoặc x\leq-1
xét 2 TH :nếu x\geq3 đưa vào trong căn rút gọn như chị làm
nếu x<-1 thì mĩnh sẽ trình bày khác
 
Last edited by a moderator:
M

maikhaiok

mình có bài pt này k khó, nhưng thắc mắc xem cách giải có đúng k. ai biết chỉ mình nha. tks.
[TEX]({x-1})^{2}+2(x+1)\sqrt{\frac{x-3}{x+1}}=12[/TEX]
mình làm theo cách rút gọn chỗ [TEX]2(x+1)\sqrt{\frac{x-3}{x+1}}[/TEX] thành
[TEX]2\sqrt{x+1}\sqrt{x-3}[/TEX]
nhưng nếu như thế thì cần ĐK x+1> 0. mình làm như thế thì pt có bị thiếu nghiệm do ĐK phát sinh đấy k? mọi ng góp ý giùm mình nhé!

Em mới lớp 9 nhưng cũng xin "lên tiếng" vài câu

Trước hết! Chị/anh trình bày cách làm của mình đi đã sau rồi mọi người cho ý kiến

Tiếp theo: nghiệm của pt trên là: [TEX]S = 1 + 2\sqrt 2 ;1 - 2\sqrt 5 [/TEX]:-SS
 
L

lovelycat1994

Em mới lớp 9 nhưng cũng xin "lên tiếng" vài câu

Trước hết! Chị/anh trình bày cách làm của mình đi đã sau rồi mọi người cho ý kiến

Tiếp theo: nghiệm của pt trên là: [TEX]S = 1 + 2\sqrt 2 ;1 - 2\sqrt 5 [/TEX]:-SS

uh, c cũng ra 2 nghiệm như thế. chỉ thắc mắc cách làm như vậy có hợp lý k thôi. mọi ng ai có cách giải hay hơn thì post lên nha. tks!@
 
H

hocmai.toanhoc

mình có bài pt này k khó, nhưng thắc mắc xem cách giải có đúng k. ai biết chỉ mình nha. tks.
[TEX]({x-1})^{2}+2(x+1)\sqrt{\frac{x-3}{x+1}}=12[/TEX]
mình làm theo cách rút gọn chỗ [TEX]2(x+1)\sqrt{\frac{x-3}{x+1}}[/TEX] thành
[TEX]2\sqrt{x+1}\sqrt{x-3}[/TEX]
nhưng nếu như thế thì cần ĐK x+1> 0. mình làm như thế thì pt có bị thiếu nghiệm do ĐK phát sinh đấy k? mọi ng góp ý giùm mình nhé!

Chào em!
Bài này em chia thành 2 trường hợp sau:
picture.php
 
H

harrykjet

lam nhu the moi nguoi se lam mat ngiem cau pt day
dat t=(x+1)\sqrt[2]{\frac{x-3}{x+1}}
)t^2=(x+1)(x+3)=(x^2-2x-3)=(x-1)^2-4
cac ban giai voi dk nhu tren se ko bao gio bi thieu nghiem
 
Top Bottom