Giải phương trình( đề thi khu vực 2004)

Y

yeu_dai_kho

uhm thi ra vay.neu vay nhu sau(mih ko bit viet can nen thong cam nha)
dat (can x-1) =t
<=> can(a+b.t)=1+can(a-bt)
can(a+bt)-can(a-bt)=1
2a-2.can(a^2-b^2.t^2)=1 (binh phuong 2 ve nen rui rut gon va dat dieu kien)
2a-1=2.can(a^2-b^2.t^2)
4a^2-4a+1=4(a^2-b^2.t^2) (binh phuong 2 ve nen rui rut gon va dat dieu kien)
t^2=(4a-1)/(4b^2)
x=[(4a-1)/(4b^2)+1]
ok
 
S

solovely

uhm thi ra vay.neu vay nhu sau(mih ko bit viet can nen thong cam nha)
dat (can x-1) =t
<=> can(a+b.t)=1+can(a-bt)
can(a+bt)-can(a-bt)=1
2a-2.can(a^2-b^2.t^2)=1 (binh phuong 2 ve nen rui rut gon va dat dieu kien)
2a-1=2.can(a^2-b^2.t^2)
4a^2-4a+1=4(a^2-b^2.t^2) (binh phuong 2 ve nen rui rut gon va dat dieu kien)
t^2=(4a-1)/(4b^2)
x=[(4a-1)/(4b^2)+1]
ok
Cậu xem lại kết quả xem, mình thấy đáp án thì x=căn((4b^2-4a+1)/4b^2)mới đúng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom