giai phuong trinh co dieu kien

N

newstarinsky

a) cos X / cos 3X - cos5X/ cosX = 8. sin 3X.sinX

ĐK [TEX]cos3x\not=0[/TEX]

[TEX]cos^2x-cos5x.cos3x=8.sin3x.cos3x.sinx.cosx[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 1+cos2x-cos8x-cos2x=4sin6x.sin2x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 1-cos8x=2cos4x-2cos8x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos8x-2cos4x+1=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2cos^24x-2cos4x=0[/TEX]

Ra rùi
 
N

newstarinsky

b)tan 2X.tan 3X.tan5X =tan3X - tan 2X -tan5X

ĐK bạn tự đặt nha

PT trở thành

[TEX]sin2x.sin3x.sin5x=sin3x.cos2x.cos5x-sin2x.cos3x.cos5x-sin5x.cos2x.cos3x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin2x(sin3x.sin5x+cos3x.cos5x)=cos2x(sin3x.cos5x-cos3x.sin5x)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin2x.cos2x=-cos2x.sin2x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin4x=0[/TEX]

Dễ rồi
 
Top Bottom