Toán 8 giải phương trình có chứa giá trị tuyệt đối

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Ta có:
[tex]|x^2+y^2-2xy+3x-2y-1|+4=2x-|x^2-3x+2|\\ \Leftrightarrow |x^2+y^2-2xy+3x-2y-1|+|x^2-3x+2|=2x-4[/tex]
[tex]VT\geq 0\Rightarrow 2x-4\geq 0\Rightarrow x\geq 2\\ \Rightarrow x^2-3x+2\geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow |x^2+y^2-2xy+3x-2y-1|+x^2-3x+2=2x-4\\ \Rightarrow x^2+y^2-2xy+3x-2y-1+x^2-3x+2=2x-4(1)\\ or -x^2-y^2+2xy-3x+2y+1+x^2-3x+2=2x-4(2)\\ (1)\Leftrightarrow 2x^2+y^2-2xy-2x-2y+5=0\\ \Leftrightarrow (y-x)^2-2(y-x)+1+(x-2)^2=0\\ \Leftrightarrow (y-x+1)^2+(x-2)^2=0\Leftrightarrow x=2;y=3\\ (2)\Leftrightarrow -y^2+2xy-8x+2y+7=0\\ \Leftrightarrow y^2-2xy+8x-2y-7=0\\ \Leftrightarrow y^2-2xy+x^2-2(y-x)+1-x^2+6x-9+1=0\\ \Leftrightarrow (y-x+1)^2-(x-3)^2=-1\\ \Leftrightarrow (y-2x-4)(y+2)=-1[/tex]
Đến đây bạn làm nốt giùm mình nha, cái này giải không khó đâu
 
Last edited:

Võ Thế Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
462
251
91
19
Bình Phước
Trường THCS Phú Nghĩa
Ta có:
[tex]|x^2+y^2-2xy+3x-2y-1|+4=2x-|x^2-3x+2|\\ \Leftrightarrow |x^2+y^2-2xy+3x-2y-1|+|x^2-3x+2|=2x-4[/tex]
[tex]VT\geq 0\Rightarrow 2x-4\geq 0\Rightarrow x\geq 2\\ \Rightarrow x^2-3x+2\geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow |x^2+y^2-2xy+3x-2y-1|+x^2-3x+2=2x-4\\ \Rightarrow x^2+y^2-2xy+3x-2y-1+x^2-3x+2=2x-4(1)\\ or -x^2-y^2+2xy-3x+2y+1+x^2-3x+2=2x-4(2)\\ (1)\Leftrightarrow 2x^2+y^2-2xy-2x-2y+5=0\\ \Leftrightarrow (y-x)^2-2(y-x)+1+(x-2)^2=0\\ \Leftrightarrow (y-x+1)^2+(x-2)^2=0\Leftrightarrow x=2;y=3\\ (2)\Leftrightarrow -y^2+2xy-8x+2y+7=0\\ \Leftrightarrow y^2-2xy+8x-2y-7=0\\ \Leftrightarrow y^2-2xy+x^2-2(y-x)+1-x^2+6x-9+1=0\\ \Leftrightarrow (y-x+1)^2-(x-3)^2=-1\\ \Leftrightarrow (y-2x-4)(y+2)=-1[/tex]
Đến đây bạn làm nốt giùm mình nha, cái này giải không khó đâu
mình nghĩ nếu là toán 8 thì khó đó :D:D:D
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân

Phạm Thị Hải

Học sinh
Thành viên
7 Tháng chín 2018
128
41
26
20
Nghệ An
Thcs yên thành
Thế này nhé

Ta có :
|x^2+y^2-2xy+3x-2y-1|+4=2x-|x^2-3x+2|

<->|x^2+y^2-2xy+3x-2y-1|+|x^2-3x+2|=2(x-2)

Vì VT>_ 0 ->VP>_0 hay 2(x-2)>_0 <->x>_2(*)
Mặt khác
+, x^2+y^2-2xy+3x-2y-1=(x-y+1)^2+(x-2)
Vì( x-y+1)^2 >_0 với mọi x, và kết hợp điều kiện( *) ta có x^2+y^2-2xy+3x-2y-1 >_ 0 với mọi x, y
+, x^2-3x+2=(x-1)(x-2). Kết hợp với điều kiện( *)
-> x^2-3x+2>_0
--> VT = x^2+y^2-2xy+3x-2y-1+x^2-3x+2=2(x-2)=VP
Sau đó chuyển vế khử x, y thành
(y-x+1)^2+(x-2)^2=0
Kết quả là x=2, y=3
 
Top Bottom