Toán 8 GIải phương trình có chứa dấu giá trị tuyệt đối

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải phương trình: |x-1|+|5-x|=32-x
Giúp mình với. Mình không biết xét dấu giá trị tuyệt đối như thế nào?Tiện thể bạn nào biết cách xét dấu giá trị tuyệt đối của dạng này thì cho mình phương pháp chung với ạ
CẢM ƠN MỌI NGƯỜI.
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Phá trị tuyệt đối ra:|a| = a nếu [TEX]a \geq 0[/TEX]
|a|=-a nếu a<0
Vậy chia 3 khoảng để giải:
x<1 thì ta được pt: [TEX]1-x+5-x=32-x[/TEX]
Tương tự còn 2 khoảng nữa tự xét đó là:
[TEX]1 \leq x < 5[/TEX]
và [TEX]x \geq 5[/TEX]
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
Dạ cho em hỏi nếu x<1 thì tại sao |5-x| bằng x-5 mà lại không phải là 5-x vậy ạ?
Dạ cho em hỏi thêm nếu khoảng xét giá trị vừa có cả âm lẫn dương thì phải làm thế nào ạ?
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
x<1 thì 5-x >0 nên nó vẫn là chính nó, tức vẫn là 5-x
Làm gì có khoảng nào mà cả âm lẫn dương? Cứ xét từng biểu thức trị tuyệt đối, dương thì giữ nguyên còn âm thì đảo dấu
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
Anh/Chị có thể giải thích kỹ hơn chỗ x<1 =>5-x>0 được không ạ? Ý em là làm thế nào để ra được như vậy ạ?
Còn về phần âm và dương thì em nghĩ là Vd như có khoảng giá trị -2<x<5 với biểu thức | x+2| +| x-5| =10=x chẳng hạn thì phải làm thế nào ạ?
 

Bùi Thị Diệu Linh

Cựu Mod Cộng Đồng
Thành viên
5 Tháng chín 2017
2,748
6,413
651
Quảng Ninh
THPT Lê Hồng Phong
giải phương trình: |x-1|+|5-x|=32-x
Giúp mình với. Mình không biết xét dấu giá trị tuyệt đối như thế nào?Tiện thể bạn nào biết cách xét dấu giá trị tuyệt đối của dạng này thì cho mình phương pháp chung với ạ
CẢM ƠN MỌI NGƯỜI.
Lập bảng xét dấu (Đoạn này làm ra nháp :D)
Untitled.png
Như bảng xét dấu thì bạn cần xét 3 khoảng :v Xét trong mỗi khoảng giá trị tuyệt đối sẽ ra sao :3 Thật ra là không cần bảng xét dấu vẫn nhìn ra khoảng :v
Sau đó thì phá ra và giải bình thường :D
P/s: Mới nhận ra là trong bảng nhầm x - 1 thành 1 - x :(((
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Maianh2510

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123

Bùi Thị Diệu Linh

Cựu Mod Cộng Đồng
Thành viên
5 Tháng chín 2017
2,748
6,413
651
Quảng Ninh
THPT Lê Hồng Phong
Dạ nhưng em hỏi việc xét dấu trong bảng có tuân theo một quy luật nào không ạ?

Đầu tiên là cần sắp xếp nghiệm theo thứ tự.
Hệ số của biến âm thì khoảng có nghiệm từ bên phải trở đi là sẽ trái dấu, còn khoảng bên trái sẽ cùng dấu.
Còn hệ số dương thì khoảng có nghiệm sẽ từ bên phải trở đi sẽ cùng dấu, còn khoảng bên trái sẽ trái dấu.
Mình chỉ cần tính chỗ nào mà ra kết quả bằng 0 thôi :D Còn các phần khác tính cũng để đó :v
Đại khái là như vậy. Không biết bạn có hiểu không....
 
  • Like
Reactions: taek123 and hoa du

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
dạ, thế nhận biết biến âm và dương như thế nào ạ...........
 
Top Bottom