Toán 9 Giải phương trình có căn

my04200616@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2015
21
9
96
Phú Yên
THPT Phan Bội Châu
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
help meeeeeeeeeeeeeeeeeee
[tex]\sqrt{x^{2}-3x+2}+\sqrt{x+3}=\sqrt{x-2}+\sqrt{x^{2}+2x-3}[/tex]
[tex]\sqrt{x-3}+\sqrt{5-x}=x^{2}-8x+18[/tex]

1/[tex]\sqrt{(x-2)(x-1)}+\sqrt{x+3}=\sqrt{x-2}+\sqrt{(x-1)(x+3}[/tex]
đưa về pt tích:
$(\sqrt{x-2}-\sqrt{x-3})(\sqrt{x+1}-1)=0$
2/gần giống câu :1
đặt ẩn phụ =>đưa về hệ
 
  • Like
Reactions: hdiemht

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
2)ĐK:[tex]3\leq x\leq 5[/tex]
=>[tex]\sqrt{x-3}-1+\sqrt{5-x}-1-x^{2}+8x-16=0[/tex]
=>[tex]\frac{x-4}{\sqrt{x-3}+1}+\frac{x-4}{\sqrt{5-x}+1}-(x-4)^{2}=0[/tex]
=>[tex](x-4).(\frac{1}{\sqrt{x-3}+1}+\frac{1}{\sqrt{5-x}+1}+4-x)=0[/tex]
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Cách khác câu 2:
ĐKXĐ: [tex]3\leq x\leq 5[/tex]
Ta có: VT=[tex]\sqrt{x-3}+\sqrt{5-x}\leq \sqrt{(1^{2}+1^{2})(x-3+5-x)}=2(BUN)[/tex]
VP=[tex]x^{2}-8x+18=(x-4)^{2}+2\geq 2[/tex]
Dấu = xảy ra <=> x=4
Vậy...
 
Top Bottom