Toán 9 Giải phương trình có căn

my04200616@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2015
21
9
96
Phú Yên
THPT Phan Bội Châu
Last edited by a moderator:

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Help meeeeeeee
[tex]( 4x+2 ).\sqrt{x+8}=3x^{2} + 7x + 8[/tex]
cái này bạn tìm DKXĐ sau đó bình phương toàn bộ lên luôn rút gọn thì sau đó nhận thấy có 1 nghiệm = 1
dùng hoocnee thì được thêm 1 pt bậc hai giải pt đó ra dk 2 nghiệm -4 và -8/9 thì dựa vào DK loại dk 2 nghiệm này
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Help meeeeeeee
[tex]( 4x+2 ).\sqrt{x+8}=3x^{2} + 7x + 8[/tex]
Để ý: $4x+2$ có thể phân tích thành: $2(2x+1)$ thì điều đầu tiên hướng tới là HĐT.. Và kết quả!!
_______________
ĐK:..
[tex]( 4x+2 ).\sqrt{x+8}=3x^{2} + 7x + 8\Leftrightarrow 2(2x+1).\sqrt{x+8}=3x^{2} + 7x + 8\Leftrightarrow 2(2x+1).\sqrt{x+8}=(2x+1)^2+(x+8)-x^2+2x-1\Leftrightarrow (2x+1-\sqrt{x+8})^2-(x-1)^2=0\Leftrightarrow (2x+1-\sqrt{x+8}-x+1)(2x+1-\sqrt{x+8}+x-1)=0\Leftrightarrow (x+2-\sqrt{x+8})(3x-\sqrt{x+8})=0\Rightarrow ..[/tex]
Giải xong nhớ đối chiếu ĐK nha bạn!!
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
ĐK:[tex]x\geq -8[/tex]
=>[tex]3x^{2}-3x+10x-10+18-(4x+2).\sqrt{x+8}=0[/tex]
=>[tex](x-1).(3x+10)+\frac{324-(16x^{3}+144x^{2}+132x+32)}{18+(4x+2).\sqrt{x+8}}=0[/tex]
=>[tex](x-1).(3x+10)+\frac{(x-1).(-16x^{2}-160x-292)}{18+(4x+2).\sqrt{x+8}}=0[/tex]
=>[tex](x-1).[3x+10+\frac{-16x^{2}-160x-292}{18+(4x+2)\sqrt{x+8}}]=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom