Toán 9 Giải phương trình có căn bậc 2

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Ta có [tex]x^4+4x^3+6x^2+4x+\sqrt{x^2+2x+17}=3[/tex]
[tex]<=>(x^4+4x^3+38x^2+68x+289)+\sqrt{x^2+2x+17}-32(x^2+2x+17)=258[/tex]
[tex]<=>(x^2+2x+17)^2 -32(x^2+2x+17)+\sqrt{x^2+2x+17}=258[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x^2+2x+7}=a[/tex]
Ta có:[tex]a^4-32a^2+a-258=0[/tex]
Đến đây bạn tự giải ra a rồi tìm nhé
 

Tinhoc268

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng ba 2019
2
1
16
45
Vĩnh Phúc
vĩnh yên
Ta có [tex]x^4+4x^3+6x^2+4x+\sqrt{x^2+2x+17}=3[/tex]
[tex]<=>(x^4+4x^3+38x^2+68x+289)+\sqrt{x^2+2x+17}-32(x^2+2x+17)=258[/tex]
[tex]<=>(x^2+2x+17)^2 -32(x^2+2x+17)+\sqrt{x^2+2x+17}=258[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x^2+2x+7}=a[/tex]
Ta có:[tex]a^4-32a^2+a-258=0[/tex]
Đến đây bạn tự giải ra a rồi tìm nhé
Còn cách giải nào khác nữa không ạ ....?
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Còn cách giải nào khác nữa không ạ ....?
\[\begin{align}
& {{x}^{4}}+4{{x}^{3}}+6{{x}^{2}}+4x+1+\sqrt{{{x}^{2}}+2x+17}-4=0 \\
& ({{x}^{4}}+{{x}^{3}})+(3{{x}^{3}}+3{{x}^{2}})+(3{{x}^{2}}+3x)+(x+1)+\frac{{{x}^{2}}+2x+1}{\sqrt{{{x}^{2}}+2x+17}+4}=0 \\
& (x+1)({{x}^{3}}+3{{x}^{2}}+3x+1)+\frac{{{(x+1)}^{2}}}{\sqrt{{{x}^{2}}+2x+17}+4}=0 \\
& {{(x+1)}^{2}}\left[ {{(x+1)}^{2}}+\frac{1}{\sqrt{{{x}^{2}}+2x+17}+4} \right]=0 \\
& {{(x+1)}^{2}}+\frac{1}{\sqrt{{{x}^{2}}+2x+17}+4}>0\forall x \\
& x=-1 \\
\end{align}\]
 
  • Like
Reactions: Tinhoc268
Top Bottom