Toán 8 Giải phương trình, chứng minh lớn hơn hoặc bằng khi cho [tex]x,y>0; x+y=1[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Nhận thấy x=0 ko phải nghiệm, pt tương đương: [tex]\frac{2}{2x+\frac{3}{x}-5}+\frac{13}{2x+\frac{3}{x}+1}=6[/tex]
Đặt [tex]2x+\frac{3}{x}-5=t\Rightarrow \frac{2}{t}+\frac{13}{t+6}=6[/tex]
Quy đồng rồi giải pt bậc 2 nhẹ nhàng
[tex]\left (\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{1}{2xy} \right )+\frac{1}{2xy}\geq \frac{4}{x^2+y^2+2xy}+\frac{1}{2.\frac{1}{4}(x+y)^2}=...[/tex]
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom