Toán 10 Giải phương trình chứa tham số

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [TEX]t=\sqrt{x^2-2x+5}(t \geq 2)[/TEX]
Phương trình trở thành: [TEX]t^2-5-3t-m+1=0 \Leftrightarrow t^2-3t-m-4=0[/TEX]
a) Phương trình ẩn [TEX]t[/TEX] phải có nghiệm không nhỏ hơn 2.
Theo định lí Vi-ét thì tổng 2 nghiệm bằng 3 nên nghiệm còn lại phải bé hơn 2.
Từ đó nếu đặt [TEX]f(t)=t^2-3t-m-4[/TEX] thì [TEX]f(2) \leq 2 \Leftrightarrow -6-m \leq 0 \Rightarrow m \geq -6[/TEX]
b) Nhận thấy phương trình [TEX]\sqrt{x^2-2x+5}=t[/TEX] có nghiệm kép khi [TEX]t=2[/TEX] nên tương tự câu a) ta cần [TEX]f(2)<0 \Leftrightarrow m >-6[/TEX]

Nếu có thắc mắc gì thì có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Chúc bạn học tốt.
 

Ankion 10

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2021
80
72
36
18
Thanh Hóa
Thanh Hóa
Đặt [TEX]t=\sqrt{x^2-2x+5}(t \geq 2)[/TEX]
Phương trình trở thành: [TEX]t^2-5-3t-m+1=0 \Leftrightarrow t^2-3t-m-4=0[/TEX]
a) Phương trình ẩn [TEX]t[/TEX] phải có nghiệm không nhỏ hơn 2.
Theo định lí Vi-ét thì tổng 2 nghiệm bằng 3 nên nghiệm còn lại phải bé hơn 2.
Từ đó nếu đặt [TEX]f(t)=t^2-3t-m-4[/TEX] thì [TEX]f(2) \leq 2 \Leftrightarrow -6-m \leq 0 \Rightarrow m \geq -6[/TEX]
b) Nhận thấy phương trình [TEX]\sqrt{x^2-2x+5}=t[/TEX] có nghiệm kép khi [TEX]t=2[/TEX] nên tương tự câu a) ta cần [TEX]f(2)<0 \Leftrightarrow m >-6[/TEX]

Nếu có thắc mắc gì thì có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Chúc bạn học tốt.
Ad có thể giải cho em theo pp hàm số có cả bảng biến thiên đc ko ạ?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Xét phương trình [TEX]t^2-3t-m-4=0 \Leftrightarrow m=t^2-3t-4[/TEX]
Bảng biến thiên hàm số [TEX]f(x)=t^2-3t-4[/TEX]
[TEX] \begin{array}{c|ccc} t & 2 & & +\infty \\ \hline & & & +\infty \\ & & \nearrow & \\ f(t) & -6 & & \end{array} [/TEX]
Từ đó thì lập luận như trên bài cũ.
 

Ankion 10

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2021
80
72
36
18
Thanh Hóa
Thanh Hóa
Xét phương trình [TEX]t^2-3t-m-4=0 \Leftrightarrow m=t^2-3t-4[/TEX]
Bảng biến thiên hàm số [TEX]f(x)=t^2-3t-4[/TEX]
[TEX] \begin{array}{c|ccc} t & 2 & & +\infty \\ \hline & & & +\infty \\ & & \nearrow & \\ f(t) & -6 & & \end{array} [/TEX]
Từ đó thì lập luận như trên bài cũ.
Em cảm ơn ad nhiều lắm ạ:33
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom