Toán 8 Giải phương trình chứa dấu giá trị tuyệt đối

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la

Attachments

  • upload_2022-2-19_17-23-28.png
    upload_2022-2-19_17-23-28.png
    185.1 KB · Đọc: 10
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Giải các phương trình
a. x22x3=0x^2 - 2|x| - 3 = 0
b. xx+3x2+x+1=1x|x+3| - |x^2 + x + 1| = 1


bài số 15 lm kiểu j ah
a. x22x3=0(1)x^2 - 2|x| - 3 = 0 \quad (1)
TH1: x0x \ge 0
$(1) \iff x^2 -2x -3 = 0 \iff x^2 - 3x + x -3 = 0 \iff x(x - 3) + (x - 3) = 0 \iff (x + 1)(x - 3) = 0 \implies \left[ \begin{array}{I} x = -1 \, (l) \\ x = 3\, (t/m) \end{array}\right.$
TH2: x0 x \le 0
$(1) \iff x^2 + 2x - 3 = 0 \implies \left[ \begin{array}{I} x = 1 \, (l) \\ x = -3\, (t/m) \end{array}\right.$

Vậy x=±3 x = \pm 3

b. xx+3x2+x+1=1(2)x|x+3| - |x^2 + x + 1| = 1 \quad (2)
TH1: x+3>0    x>3x + 3> 0 \implies x > -3
(2)    x(x+3)(x2+x+1)=1    x2+3xx2x11=0    2x2=0    x=1(t/m)(2) \iff x(x+3) - (x^2 + x + 1) = 1 \iff x^2 + 3x - x^2 - x - 1 - 1 = 0 \iff 2x - 2 = 0 \implies x = 1\, (t/m)
TH2: x+3<0    x<3x+ 3< 0 \implies x < - 3
(2)    x(x+3)(x2+x+1)=1    x23xx2x11=0    2x24x2=0    x=1(l)(2) \iff -x(x+3) - (x^2 + x + 1) = 1 \iff -x^2 - 3x - x^2 - x - 1 - 1 = 0 \iff -2x^2 - 4x - 2 = 0 \iff x = - 1 (l)
Vậy x=1x = 1

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé. Chúc em học tốt :D

TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
 
Last edited:
Top Bottom