Toán 9 giải phương trình chứa dấu căn thức

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài này chắc mình sử dụng pp CASIO quyền lực, mình nói hướng bấm máy của mình nhé:
Bạn cần giải phương trình với điều kiện x >= -8 (tất nhiên), và x^2 - 6x - 2 >= 0
Bình phương 2 vế: [tex](x^2 - 6x - 2)^2 - x - 8 = 0[/tex], nhập phương trình vào casio, bấm shift solve để giải ra 4 nghiệm (hoặc 2) nghiệm là A,B,C,D
Phân tích thành nhân tử bằng cách [tex](x^2 - 6x - 2)^2 - x - 8 = (x^2 - (A+B)x + AB)(x^2 - (C+D)x + CD)[/tex] (viết thì viết vậy nhưng bạn chọn A+B và C+D sao cho đẹp nhé rồi sau đó giải từng phương trình bậc 2 một rồi chọn nghiệm là được
 

Nguyễn Hữu Tài

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tư 2017
22
8
21
23
Tiền Giang
THCS Mai Thị Út
C:\DOCUME~1\MICROS~1\LOCALS~1\Temp\msohtmlclip1\01\clip_image002.png

ó
C:\DOCUME~1\MICROS~1\LOCALS~1\Temp\msohtmlclip1\01\clip_image004.png

Đặt
C:\DOCUME~1\MICROS~1\LOCALS~1\Temp\msohtmlclip1\01\clip_image006.png
(
C:\DOCUME~1\MICROS~1\LOCALS~1\Temp\msohtmlclip1\01\clip_image008.png
)
Phương trình đã cho trở thành:
C:\DOCUME~1\MICROS~1\LOCALS~1\Temp\msohtmlclip1\01\clip_image010.png

ó
C:\DOCUME~1\MICROS~1\LOCALS~1\Temp\msohtmlclip1\01\clip_image012.png

ó
C:\DOCUME~1\MICROS~1\LOCALS~1\Temp\msohtmlclip1\01\clip_image014.png

ó
C:\DOCUME~1\MICROS~1\LOCALS~1\Temp\msohtmlclip1\01\clip_image016.png

ó
C:\DOCUME~1\MICROS~1\LOCALS~1\Temp\msohtmlclip1\01\clip_image018.png

ó
C:\DOCUME~1\MICROS~1\LOCALS~1\Temp\msohtmlclip1\01\clip_image020.png

C:\DOCUME~1\MICROS~1\LOCALS~1\Temp\msohtmlclip1\01\clip_image022.png

Với
C:\DOCUME~1\MICROS~1\LOCALS~1\Temp\msohtmlclip1\01\clip_image024.png
=> x=
C:\DOCUME~1\MICROS~1\LOCALS~1\Temp\msohtmlclip1\01\clip_image026.png
(nhận)
Với
C:\DOCUME~1\MICROS~1\LOCALS~1\Temp\msohtmlclip1\01\clip_image028.png
=>
C:\DOCUME~1\MICROS~1\LOCALS~1\Temp\msohtmlclip1\01\clip_image030.png
(nhận)
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho:
S=
C:\DOCUME~1\MICROS~1\LOCALS~1\Temp\msohtmlclip1\01\clip_image032.png
 
Top Bottom