Toán 9 Giải phương trình chứa căn

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Giải PT sau:
[math](\sqrt{4-x}+2)(\sqrt{x+4}-2)=2x[/math]Em xin cảm ơn!
AlexisBorjanovBạn tự thêm điều kiện nhé
[math](\sqrt{4-x}+2)(\sqrt{x+4}-2)=2x[/math][math]\Leftrightarrow (\sqrt{4-x}+2)\dfrac{x}{\sqrt{x+4}+2}=2x[/math][math]\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ \sqrt{4-x}+2=2\left ( \sqrt{4+x}+2 \right ) \end{matrix}\right.[/math]Xét [imath]\sqrt{4-x}+2=2\left ( \sqrt{4+x}+2 \right )[/imath]
Đặt [imath]\sqrt{4-x}=a; \sqrt{4+x}=b[/imath]
Khi đó ta có hệ [math]\left\{\begin{matrix} a+2=2b+4\\a^2+b^2=8 \end{matrix}\right.[/math]Tới đây bạn thay [imath]a=2b+2[/imath] vào [imath]a^2+b^2=8[/imath] rồi tiếp tục làm nhé


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Giải PT sau:
[math](\sqrt{4-x}+2)(\sqrt{x+4}-2)=2x[/math]Em xin cảm ơn!
AlexisBorjanov
Another solution ^^


ĐKXĐ: [imath]-4\leq x \leq 4[/imath]
Dễ thấy [imath]x=0[/imath] là một nghiệm phương trình.
Xét x khác 0
Ta biến đổi biểu thức như sau: (nhân liên hợp 1 trong 2 ngoặc)
[imath](\sqrt{4-x}+2)(x+4-4) =2x (\sqrt{x+4}+2)[/imath]
[imath]\Rightarrow \sqrt{4-x} = 2 \sqrt{x+4} + 2 (1)[/imath]
Ta tiếp tục làm lại với ngoặc thứ 1:
[imath](4-x-2) ( \sqrt{x+4} -2 ) = 2x(\sqrt{4-x} - 2)[/imath]
[imath]\Rightarrow \sqrt{x+4} = - 2\sqrt{4-x} +6 (2)[/imath]
Từ (1),(2) suy ra [imath]\sqrt{x+4} = \dfrac{2}{5} \Rightarrow x = \dfrac{-96}{25}[/imath] (thử lại thỏa mãn)
Vậy phương trình có 2 nghiệm nhé !!

Bạn tìm hiểu thêm kiến thức ở box này nha
 
Top Bottom