Toán 9 Giải phương trình chứa căn

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Bình phương luôn 2 vế: [tex]2x-2\sqrt{x^2-x-11}=16<=>x-8=\sqrt{x^2-x-11}=>(x-8)^2=x^2-x-11[/tex]

Giải nghiệm xong nhớ thay vào pt đầu, vì ta biến đổi chỉ là hệ quả, và cũng chưa đặt ĐKXĐ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]ĐKXĐ:-11\leq x\leq \frac{1-3\sqrt{5}}{2}hoặc 8\geq x\geq \frac{1+3\sqrt{5}}{2}[/tex]
Vì cả 2 vế phương trình đều dương nên bình phương 2 vế ta được:
[tex]2x+\sqrt{x^2-x-11}=16\Leftrightarrow \sqrt{x^2-x-11}=16-2x\Leftrightarrow x^2-x-11=(16-2x)^2=4x^2-64x+256\Leftrightarrow 3x^2-63x+267=0\Leftrightarrow x^2-21x+89=0\Leftrightarrow x=\frac{21-\sqrt{85}}{2}(loại x=\frac{21+\sqrt{85}}{2})[/tex]
 
Top Bottom