Toán 9 giải phương trình chứa căn thức

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
$pt\Leftrightarrow \sqrt{(x+1)^2}+\sqrt{(x+3)^2}+\sqrt{(x+5)^2}=4\\\Leftrightarrow |x+1|+|x+3|+|x+5|=4(1)$
Nếu $x<-5$
$(1)\Leftrightarrow -x-1-x-3-x-5=4\Leftrightarrow -3x=13\Leftrightarrow x=\dfrac{-13}3(KTM)$
Nếu $-5\le x<-3$
$(1)\Leftrightarrow -x-1-x-3+x+5=4\Leftrightarrow x=-3(KTM)$
Nếu $-3\le x<-1$
$(1)\Leftrightarrow -x-1+x+3+x+5=4\Leftrightarrow x=-3(TM)$
Nếu $x\ge -1$
$(1)\Leftrightarrow x+1+x+3+x+5=4\Leftrightarrow 3x=-5\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}3(KTM)$
Vậy $x=-3$.
Các bạn chú ý hằng đẳng thức $\sqrt{A^2}=|A|$ nhé.
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
$pt\Leftrightarrow \sqrt{(x+1)^2}+\sqrt{(x+3)^2}+\sqrt{(x+5)^2}=4\\\Leftrightarrow |x+1|+|x+3|+|x+5|=4(1)$
Nếu $x<-5$
$(1)\Leftrightarrow -x-1-x-3-x-5=4\Leftrightarrow -3x=13\Leftrightarrow x=\dfrac{-13}3(KTM)$
Nếu $-5\le x<-3$
$(1)\Leftrightarrow -x-1-x-3+x+5=4\Leftrightarrow x=-3(KTM)$
Nếu $-3\le x<-1$
$(1)\Leftrightarrow -x-1+x+3+x+5=4\Leftrightarrow x=-3(TM)$
Nếu $x\ge -1$
$(1)\Leftrightarrow x+1+x+3+x+5=4\Leftrightarrow 3x=-5\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}3(KTM)$
Vậy $x=-3$.
Các bạn chú ý hằng đẳng thức $\sqrt{A^2}=|A|$ nhé.
Em thêm cách này, đỡ phải xét =)
Có $|x+1|+|x+3|+|x+5|=4$
Sử dụng bất đẳng thức $|A| \ge A$ (Dấu "=" xảy ra khi $A \ge 0$), ta có:
$|x+1|+|x+3|+|x+5|= |-x-1|+|x+3|+|x+5| \ge |x+3| -x-1+x+5 \ge 0+4=4$
Dấu "=" xảy ra khi $-x-1;x+5 \ge 0;x+3=0 \Leftrightarrow x=-3$
 
Top Bottom