Toán 9 Giải phương trình chứa căn thức

Bùi Lê Bảo Hân

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tư 2018
72
11
26
21
Quảng Ninh
THCS Nguyễn Trãi
Last edited by a moderator:

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
22
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
a, [tex]|1-2x|=7[/tex]
Tự giải 2TH
b, [tex]\sqrt{(x+2)^{2}}+\sqrt{(x+5)^{2}} =30x-5[/tex]
xét 3TH
 

H Đ D

Học sinh
Thành viên
2 Tháng bảy 2018
90
82
36
22
Nghệ An
THPT Đô Lương 3
a.[tex]\sqrt{(-2x+1)^2}+5=12[/tex]
b.[tex]\sqrt{x^2 +4x+4} +\sqrt{x^2 +10x+25}[/tex] =30x-5
a.PT [tex]\Leftrightarrow \sqrt{(-2x+1)^{2}}=7 \Leftrightarrow |-2x+1|=7 \Leftrightarrow[/tex] -2x+1=7 hoặc -2x+1=-7. Đến đây em tự giải nha.
b. PT[tex]\Leftrightarrow \sqrt{(x+2)^{2}}+\sqrt{(x+5)^{2}}=30x-5 \Leftrightarrow \left | x+2 \right |+\left | x+5 \right |=30x-5[/tex]
Đến đây ta lập bảng xét dấu:
x -5 -2
x+5 - 0 + | +
x+2 - | - 0 +
[TBODY] [/TBODY]
TH1: Với [tex]x< -5[/tex] thì [tex]\left | x+2 \right |=-(x+2)=-x-2[/tex]
[tex]\left | x+5 \right |=-(x+5)=-x-5[/tex]
Khi đó PT trở thành: [tex](-x-2)+(-x-5)=30x-5[/tex]. Đến đây tìm x
TH2: Với [tex]-5\leq x\leq -2[/tex] thì [tex]\left | x+2 \right |=-(x+2)=-x-2[/tex]
[tex]\left | x+5 \right |=x+5[/tex]
Khi đó PT trở thành: [tex](-x-2)+(x+5)=30x-5[/tex]. Đến đây tìm x
TH3: Với [tex]x\geq -2[/tex] thì [tex]\left | x+2 \right |=x+2[/tex]
[tex]\left | x+5 \right |=x+5[/tex]
Khi đó PT trở thành: [tex](x+2)+(x+5)=30x-5[/tex]. Đến đây tìm x
Lưu ý mỗi lần tìm ra x trong TH nào em nhớ đối chiếu với điều kiện của TH đó nha. :) :) :)
 
  • Like
Reactions: Bùi Lê Bảo Hân
Top Bottom