Toán 9 Giải phương trình chứa căn bậc hai

YHNY1103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
218
32
41
Hà Nội
thcs phu thuong

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Tìm điều kiện xác định của biểu thức
-) [tex]\sqrt{\frac{1-\sqrt{x}}{1+\sqrt{x}}}[/tex]
*)[tex]\sqrt{\frac{x^{2}-4x+4}{x^{3}-2x^{2}-4x+8}}[/tex]
a) ĐKXĐ:[tex]\frac{1-\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\geq 0\Leftrightarrow 1-\sqrt{x}\geq 0\Leftrightarrow x\leq 1[/tex]
b) ĐKXĐ: [tex]\left\{\begin{matrix} x^3-2x^2-4x+8\neq 0\\ \frac{x^2-4x+4}{x^3-2x^2-4x+8}\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq \pm 2\\ \frac{1}{x+2}\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq \pm 2\\ x>-2 \end{matrix}\right.[/tex]
 

YHNY1103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
218
32
41
Hà Nội
thcs phu thuong
a) ĐKXĐ:[tex]\frac{1-\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\geq 0\Leftrightarrow 1-\sqrt{x}\geq 0\Leftrightarrow x\leq 1[/tex]
b) ĐKXĐ: [tex]\left\{\begin{matrix} x^3-2x^2-4x+8\neq 0\\ \frac{x^2-4x+4}{x^3-2x^2-4x+8}\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq \pm 2\\ \frac{1}{x+2}\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq \pm 2\\ x>-2 \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]\frac{1}{x+2}[/tex] (câu b) ở đâu vậy?

a) ĐKXĐ:[tex]\frac{1-\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\geq 0\Leftrightarrow 1-\sqrt{x}\geq 0\Leftrightarrow x\leq 1[/tex]
b) ĐKXĐ: [tex]\left\{\begin{matrix} x^3-2x^2-4x+8\neq 0\\ \frac{x^2-4x+4}{x^3-2x^2-4x+8}\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq \pm 2\\ \frac{1}{x+2}\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq \pm 2\\ x>-2 \end{matrix}\right.[/tex]

mk rút gọn ra được [tex]\sqrt{\frac{x+2}{(x-2)^{2}}}[/tex]
 
Last edited by a moderator:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
a) ĐKXĐ:[tex]\frac{1-\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\geq 0\Leftrightarrow 1-\sqrt{x}\geq 0\Leftrightarrow x\leq 1[/tex]
b) ĐKXĐ: [tex]\left\{\begin{matrix} x^3-2x^2-4x+8\neq 0\\ \frac{x^2-4x+4}{x^3-2x^2-4x+8}\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq \pm 2\\ \frac{1}{x+2}\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq \pm 2\\ x>-2 \end{matrix}\right.[/tex]
a) Còn điều kiện của √x thì sao!:D
Đáp án là [tex]0\leq x\leq 1[/tex] nhé :D
 
Top Bottom