Toán 8 Giải phương trình chứa ẩn ở mẫu

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
  • Like
Reactions: kaede-kun

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
20
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Giải phương trình chứa ẩn ở mẫu
[tex]\frac{1}{x^2-3x+2}+\frac{1}{x^2-5x+6}+\frac{1}{x^2-7x+12}=\frac{-3}{2}[/tex]
Thanks
[tex]\frac{1}{x^2-3x+2}+\frac{1}{x^2-5x+6}+\frac{1}{x^2-7x+12}=\frac{-3}{2}[/tex](1)
[TEX]<=> \frac{1}{(x-1)(x-2)} + \frac{1}{(x-2)(x-3)} + \frac{1}{(x-3)(x-4)} = \frac{-3}{2}[/TEX]
ĐKXĐ: [TEX]x\neq 1,2,3,4[/TEX]
(1) => [TEX]\frac{1}{x-1} - \frac{1}{x-2} + \frac{1}{x-2} - \frac{1}{x-3} + \frac{1}{x-3} - \frac{1}{x-4} = \frac{-3}{2}[/TEX]
<=> [TEX]\frac{1}{x-1} - \frac{1}{x-4} = \frac{-3}{2}[/TEX]
<=> [TEX]x^{2} + 5x + 2 = 0[/TEX]
<=> [TEX](x + \frac{5}{2})^{2} - \frac{17}{4} \geq \frac{17}{4} [/TEX] với mọi x
Vậy phương trình vô nghiệm
@Junery N sửa lại
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom