Toán 8 Giải phương trình chứa ẩn ở mẫu

thuong.emc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
104
22
26
Quảng Ngãi
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải phương trình sau:
gif.latex
 

Họcmãi2019

Banned
Banned
Thành viên
5 Tháng hai 2020
210
211
51
Hà Giang
Hà Giang
Giải phương trình sau:
gif.latex
ĐKXĐ: x khác 0
Đặt [tex]x + \frac{1}{x} = t[/tex]
Khi đó: [tex]t^{2} = x^{2} + \frac{1}{x^{2}} + 2[/tex]
Hay [tex]x^{2} + \frac{1}{x^{2}} = t^{2} - 2[/tex]
Ta có phương trình: [tex]t^{2} - 2 = t \Leftrightarrow t^{2} - t - 2 = 0[/tex]
Giải pt ẩn t được [tex]t_{1}[/tex] = - 1; [tex]t_{2}[/tex] = 2.
Thay vào, giải hai pt ẩn x
[tex]x + \frac{1}{x} = - 1 \Leftrightarrow x^{2} + x + 1 = 0[/tex] phương trình vô nghiệm
[tex]x + \frac{1}{x} = 2 \Leftrightarrow x^{2} - 2x + 1 = 0 \Leftrightarrow (x - 1)^{2} = 0[/tex] phương trình có nghiệm x = 1 (Tm)
 
Top Bottom