Toán 9 Giải phương trình chứa ẩn ở mẫu

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
3x/(4x2 – 8x +7)+4x/(4x2 – 10x +7)=1
[tex]\frac{3x}{4x^{2}-8x+7}+\frac{4x}{4x^{2}-10x+7}=1[/tex]
Hướng:
ĐKXĐ:....
Xét x=0 không là nghiệm của phương trình trên.
Xét x khác 0, khi đó, pt đã cho [tex]\Leftrightarrow \frac{3}{4x-8+\frac{7}{x}}+\frac{4}{4x-10+\frac{7}{x}}=1[/tex](*)
Đặt [tex]4x+\frac{7}{x}=a[/tex]
Khi đó, [tex](*)\Leftrightarrow \frac{3}{a-8}+\frac{4}{a-10}=1[/tex] (**)
Đến đây thì dễ rồi nhé ^^, giải pt (**), tìm ra a, trở lại cách đặt, tìm x.
 
Top Bottom