Giải phương trình chứa ẩn ở mẫu ( Nâng cao )

R

riverflowsinyou1

x-23/24 + x-23/25 = x-23/26 + x-23/27
\Rightarrow (x-23)($\frac{1}{24}+\frac{1}{25}-\frac{1}{26}-\frac{1}{27}$)=0
VP # $0$ \Rightarrow $x-23$=0 \Leftrightarrow $x=23$
 
S

su10112000a

b/
[(x+2/98) +1] + [(x+3/97) +1] = [(x+4/96) +1] + [(x+5/95) +1)]
\Leftrightarrow(x+100)/98+(x+100)/97-(x+100)/96-(x+100)/95=0
\Leftrightarrow(x+100)(1/98+1/97-1/96-1/95)=0
\Leftrightarrowx=-100
 
C

chonhoi110

c, $\dfrac{4}{-25x^2+20x-3}=\dfrac{3}{5x-1}-\dfrac{2}{5x-3}$ (ĐKXĐ: $x \not= \dfrac{3}{5}; x \not= \dfrac{1}{5})$

$\Longleftrightarrow \dfrac{-4}{(5x-3)(5x-1)}=\dfrac{3(5x-3)}{(5x-3)(5x-1)}-\dfrac{2(5x-1)}{(5x-3)(5x-1)}$

$\Longrightarrow -4=15x-9-10x+2$

$\Longleftrightarrow 5x=3$

$\Longleftrightarrow x=\dfrac{3}{5}$ (loại)

Vậy pt vô nghiệm

 
T

trinhminh18

câu cuối đây

d, 1/x^2-3x+2 + 1/x^2-5x+6 = 2/x^2-4x+3
ĐKXĐ: Bạn tự tìm nhé
Ta có: $\dfrac{1}{x^2-3x+2}$+$\dfrac{1}{x^2-5x+6}$=$\dfrac{2}{x^2-4x+3}$
\Leftrightarrow$\dfrac{1}{(x-1)(x-2)}$+$\dfrac{1}{(x-3)(x-2)}$=$\dfrac{2}{(x-1)(x-3)}$
\Leftrightarrow$\dfrac{1}{x-2}$-$\dfrac{1}{x-1}$+$\dfrac{1}{x-3}$-$\dfrac{1}{x-2}$=
$\dfrac{2}{(x-1)(x-3)}$
\Leftrightarrow$\dfrac{2}{(x-1)(x-3)}$=$\dfrac{2}{(x-1)(x-3)}$
\Rightarrow phương trình nghiệm đúng với mọi x
 
T

thuna2002@gmail.com

chứng minh rằng không có giá trị nào của a để (a-1)/a-(a+3)/(a+2) có giá trị bằng 2
 
Top Bottom