giải phương trình căn?

X

xuanquynh97

*ĐK cần :

Nếu x là nghiệm của PT thì 1-x cũng là nghiệm của PT

\Rightarrow PT có nghiệm duy nhất \Leftrightarrow $x=1-x$ \Leftrightarrow $x=\dfrac{1}{2}$

Thay $x=\dfrac{1}{2}$ vào PT trên tìm được m

*ĐK đủ : với giá trị m vừa tìm đc thì thử xem PT có nghiệm duy nhất hay không
 
R

rocky1208

*ĐK cần :

Nếu x là nghiệm của PT thì 1-x cũng là nghiệm của PT

\Rightarrow PT có nghiệm duy nhất \Leftrightarrow $x=1-x$ \Leftrightarrow $x=\dfrac{1}{2}$

Thay $x=\dfrac{1}{2}$ vào PT trên tìm được m

*ĐK đủ : với giá trị m vừa tìm đc thì thử xem PT có nghiệm duy nhất hay không



Em làm nhầm rồi.
Bài này yêu cầu tìm mm để PT có nghiệm chứ đâu phải tìm m để PT có nghiệm duy nhất?
 
R

rocky1208

He em nghĩ nó có nghiệm khi x=1-x nên thay vào thấy nghiệm duy nhất ạ

thế anh hướng dẫn đi ạ

Bài này a cũng chưa nghĩ ra cách giải. Nhóm hằng đẳng thức, đặt ẩn phụ, rồi lượng giác hóa các kiểu vẫn chỉ bị tắc :))

Có khả năng cao là đề này yêu cầu tìm m để pt có nghiệm duy nhất nhưng bạn chủ thớt viết đề thiếu. Nếu đúng như vậy thì giải theo cách của e là đúng.

 
Top Bottom