Giải phương trình căn thức (chuyên toán) khó

D

dien0709

Đề chính xác thế này:

[tex]{\sqrt{\frac{1}{x+4}[/tex] + [tex] {\sqrt{\frac{5}{x+5}[/tex] [tex] = 4 [/tex]



Đặt [TEX] u={\sqrt{\frac{1}{x+4}}=>\frac{1}{u^2}=x+4 ; v=\sqrt{\frac{5}{x+5}}=>\frac{5}{v^2}=5+x [/TEX]

Pt trở thành [TEX]\left{\begin{u+v=4}\\{\frac{5}{v^2}-\frac{1}{u^2}}=1 [/TEX]

=> [TEX]v^4-8v^3+12v^2+40v-80=0=>v^2(v^2-4)-8v^2(v-2)+40(v-2)=0 [/TEX]

=>[TEX] \left[\begin{v=2}\\{v^3-6v^2+40=0}=>u=v=2=>x=-15/4[/TEX]

nghiệm còn lại âm (loại do v>0)
 
Last edited by a moderator:
T

tathivanchung

Bài này sử dụng phương pháp chỉ ra nghiệm duy nhất có vẻ ngắn gọn và đơn giản hơn nhiều.....
Đk: x>-4.
-Xét $-4<x<\frac{-15}{4}$ thì $\sqrt{\frac{1}{x+4}}>2$; $\sqrt{\frac{5}{x+5}}>2$
\Rightarrow $VT>4$.\Rightarrow PT k có nghiệm trong khoảng này.
-Xét $x=\frac{-15}{4}$ đúng là nghiệm của PT.
-Xét $x>\frac{-15}{4}$ thì $\sqrt{\frac{1}{x+4}}<2$; $\sqrt{\frac{5}{x+5}}<2$
\Rightarrow $VT<4$.\Rightarrow PT k có nghiệm trong khoảng này.
 
L

leanboyalone

Bài này sử dụng phương pháp chỉ ra nghiệm duy nhất có vẻ ngắn gọn và đơn giản hơn nhiều.....
Đk: x>-4.
-Xét $-4<x<\frac{-15}{4}$ thì $\sqrt{\frac{1}{x+4}}>2$; $\sqrt{\frac{5}{x+5}}>2$
\Rightarrow $VT>4$.\Rightarrow PT k có nghiệm trong khoảng này.
-Xét $x=\frac{-15}{4}$ đúng là nghiệm của PT.
-Xét $x>\frac{-15}{4}$ thì $\sqrt{\frac{1}{x+4}}<2$; $\sqrt{\frac{5}{x+5}}<2$
\Rightarrow $VT<4$.\Rightarrow PT k có nghiệm trong khoảng này.
vấn đề là làm sao tìm được con số [tex] \frac{-15}{4}[/tex]
.............................................................
 
Top Bottom