Toán 9 giải phương trình căn bậc 2

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn

nguyenbahiep1

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
10,360
192
606
34
Hà Nội
Home
thì bạn không cần giải đk cũng được mà sau khi bạn giải ra được x= 1 và x = - 1/2 thì bạn ghi thay lại vào điều kiện thấy thỏa mãn là xong thôi
 
  • Like
Reactions: Meoconbgbg

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
thì bạn không cần giải đk cũng được mà sau khi bạn giải ra được x= 1 và x = - 1/2 thì bạn ghi thay lại vào điều kiện thấy thỏa mãn là xong thôi
bạn ơi -1/2 có thoả mãn đâu
giúp mình 2 phần này vs,hướng dẫn cách tách thôi
a)x^3/căn (3x-2) - căn (3x-2) = 1-x
b) căn (77-x^2+x. căn (x+5)) = căn (3-2x-x^2)

bạn ơi -1/2 có thoả mãn đâu
giúp mình 2 phần này vs,hướng dẫn cách tách thôi
a)x^3/căn (3x-2) - căn (3x-2) = 1-x
b) căn (77-x^2+x. căn (x+5)) = căn (3-2x-x^2)
thì bạn không cần giải đk cũng được mà sau khi bạn giải ra được x= 1 và x = - 1/2 thì bạn ghi thay lại vào điều kiện thấy thỏa mãn là xong thôi
à thôi bạn ơi tớ giải đươc phần a rồi còn phần b thôi mong bạn giúp đỡ
mình nghĩ là dạng căn a= căn b
<->a=b;a,b>=0
 
Last edited by a moderator:

nguyenbahiep1

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
10,360
192
606
34
Hà Nội
Home
bạn ơi -1/2 có thoả mãn đâu
giúp mình 2 phần này vs,hướng dẫn cách tách thôi
x = - 1/2 thỏa mãn quá đi chứ bạn có vấn đề gì đâu, bài đó có 2 nghiệm x = 1 và x = - 1/2

bạn ơi -1/2 có thoả mãn đâu
giúp mình 2 phần này vs,hướng dẫn cách tách thôi
a)x^3/căn (3x-2) - căn (3x-2) = 1-x
b) [tex]\sqrt{77-x^2+x.\sqrt{x+5}}=\sqrt{3-2x-x^2}[/tex]
[tex]\sqrt{77-x^2+x.\sqrt{x+5}}=\sqrt{3-2x-x^2}[/tex]
nếu câu b đề như vậy thi đáp án vô nghiệm bạn xem đã chép đúng đề hay chưa
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Meoconbgbg

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
[tex]\sqrt{77-x^2+x.\sqrt{x+5}}=\sqrt{3-2x-x^2}[/tex]
nếu câu b đề như vậy thi đáp án vô nghiệm bạn xem đã chép đúng đề hay chưa
đúng rồi bạn ạ nhưng tách kiểu gì
à bạn có thể giúp mình câu x + căn (x^2+16)= 40/ căn (x^2+16) không?
mình tách 1/căn (x^2+16) làm nhân tử chung nhưng không được
 

nguyenbahiep1

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
10,360
192
606
34
Hà Nội
Home
đúng rồi bạn ạ nhưng tách kiểu gì
à bạn có thể giúp mình câu x + căn (x^2+16)= 40/ căn (x^2+16) không?
mình tách 1/căn (x^2+16) làm nhân tử chung nhưng không được
nhân liên hợp
(x^2 - x^2 - 16)/ ( x - căn(x^2+16) ) = 40 / căn (x^2+16)
<=> 16/ ( căn (x^2+16) - x) = 40/ căn (x^2+16)
<=> 2 căn (x^2 +16) = 5 căn (x^2+16) - 5x
<=> 3 căn (x^2 +16) = 5x
<=> x= 3
 

nguyenbahiep1

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
10,360
192
606
34
Hà Nội
Home
bạn nhân liên hợp như thế nào mình thấy nó chẳng có ích lắm
mình không hiểu cách làm của bạn mong bạn giúp
[tex]\frac{x^2-x^2-16}{x-\sqrt{x^2+16}}=\frac{40}{\sqrt{x^2+16}}[/tex]

đó là nhân liên hợp và khi nhân như thế bạn mới có thế nhân chéo rút gọn được pt đẹp như lời giải trên. Nếu cứ để nguyên thì giải sao được ????
 
  • Like
Reactions: Meoconbgbg

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
[tex]\frac{x^2-x^2-16}{x-\sqrt{x^2+16}}=\frac{40}{\sqrt{x^2+16}}[/tex]

đó là nhân liên hợp và khi nhân như thế bạn mới có thế nhân chéo rút gọn được pt đẹp như lời giải trên. Nếu cứ để nguyên thì giải sao được ????
ukm nhưng ý mình hỏi phương trình bạn bảo vô nghiệm cơ
làm thế nào ra vô nghiệm vậy
 
Top Bottom