Toán 9 Giải phương trình, bất phương trình

Phan Mai Khanh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười hai 2017
16
2
21
18
Đà Nẵng
THCS Lê Anh Xuân

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1.Ta thấy:[tex]\sqrt{n+1}-\sqrt{n}=\frac{1}{\sqrt{n+1}+n}<\frac{1}{20}\Rightarrow \sqrt{n+1}+\sqrt{n}>20[/tex]
Vì [tex]2\sqrt{n+1}>\sqrt{n+1}+\sqrt{n}>20\Rightarrow \sqrt{n+1}>10\Rightarrow n+1>100\Rightarrow n>99[/tex]
Vậy ta chọn n = 100.
2.Ta có:[tex]\frac{1}{\sqrt{x+1}+\sqrt{x}}=\frac{(\sqrt{x+1}-\sqrt{x})(\sqrt{x+1}+\sqrt{x})}{\sqrt{x+1}+\sqrt{x}}=\sqrt{x+1}-\sqrt{x}\Rightarrow VT=\sqrt{x+3}-\sqrt{x}=1\Rightarrow x+3+x-2\sqrt{x^2+3x}=1\Rightarrow x+1=\sqrt{x^2+3x}\Rightarrow x^2+2x+1=x^2+3x\Rightarrow x=1[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom