Toán 11 giải phương trình bằng phương pháp lượng giác

Hà Minh Nguyệt (crystal)

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
116
141
59
20
Nam Định
THCS Yên Hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải phương trình bằng phương pháp lượng giác
1)[tex]\sqrt{x^{2}+1}=\frac{x^{2}+1}{2x}+\frac{(x^{2}+1)^{2}}{2x(1-x^{2})}[/tex]
Hướng dẫn: đặt [tex]x=tant[/tex]
2)[tex]x=\sqrt{2+\sqrt{2-\sqrt{2+x}}}[/tex]
Hướng dẫn : Tìm đk rồi đặt [tex]x=2cost[/tex]
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
1) đặt x=tant
=>$\sqrt{x^2+1}=\frac{1}{|cosx|}$
$\frac{x^2+1}{2x}=\frac{1}{sin2x}$
$\frac{(x^2+1)^2}{2x(1-x^2)}=\frac{1}{sin2xcos2x}$
thay vào GPT
<=>$\frac{1}{|cosx|}=0$ (vô lí) hoặc $_-^+1=\frac{1}{2sinx}+\frac{1}{2sinx(1-2sin^2x)}$
giờ quy đồng lên giải PT bậc 3 bình thường => x
2) ĐK: $-2\leq x \leq 2$
ĐK có nghiệm $2\geq x \geq 0$
đặt x=2cos2t =>cos2t thuộc [0;1]
=>2cos2t=[tex]\sqrt{2+\sqrt{2-\sqrt{2+2cos2t}}}=\sqrt{2+\sqrt{2-2cost}}[/tex]
bình phương 2 vế
=>$4cos^22t-2=2|sin\frac{t}{2}|$
<=>$2cos4t=2|sin\frac{t}{2}|$
............giải tiếp nhớ điều kiện để giải ra kiểm tra lại nhé
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
1) đặt x=tant
=>$\sqrt{x^2+1}=\frac{1}{cosx}$ (do biểu thức dưới căn luôn dương) =>cosx > 0
$\frac{x^2+1}{2x}=\frac{1}{sin2x}$
$\frac{(x^2+1)^2}{2x(1-x^2)}=\frac{1}{sin2xcos2x}$
thay vào GPT
<=>$\frac{1}{cosx}=0$ (vô lí) hoặc $1=\frac{1}{2sinx}+\frac{1}{2sinx(1-2sin^2x)}$
giờ quy đồng lên giải PT bậc 3 bình thường => x (nhớ điều kiện cosx>0 nhé)
2) ĐK: $-2\leq x \leq 2$
ĐK có nghiệm $2\geq x \geq 0$
đặt x=2cos2t =>cos2t thuộc [0;1]
=>2cos2t=[tex]\sqrt{2+\sqrt{2-\sqrt{2+2cos2t}}}=\sqrt{2+\sqrt{2-2cost}}[/tex]
bình phương 2 vế
=>$4cos^22t-2=2|sin\frac{t}{2}|$
<=>$2cos4t=2|sin\frac{t}{2}|$
............giải tiếp nhớ điều kiện để giải ra kiểm tra lại nhé
Anh cho e hỏi xíu!
Câu 1.
Đặt x=tant[tex]\Rightarrow \sqrt{1+x^2}=\sqrt{\frac{1}{cos^2x}}=\frac{1}{\left | cosx \right |}[/tex]
Điều kiện là cosx khác 0 thôi chứ ạ!
Em thắc mắc mỗi chỗ đó!
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Anh cho e hỏi xíu!
Câu 1.
Đặt x=tant[tex]\Rightarrow \sqrt{1+x^2}=\sqrt{\frac{1}{cos^2x}}=\frac{1}{\left | cosx \right |}[/tex]
Điều kiện là cosx khác 0 thôi chứ ạ!
Em thắc mắc mỗi chỗ đó!
đoạn đấy lỗi á :D
ban đầu ghi |cosx| rồi chẳng biết nghĩ ngợi sao lại gạch đi ghi vớ vẩn giờ nghiệm lại mới thấy sai :D
edit: đã sửa
 
Top Bottom