Toán 9 giải phương trình bằng phương pháp đặt nhân tử chung

Khánh Hồ Bá

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tư 2019
634
567
121
20
Nghệ An
THCS Sơn Hải
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a.[tex]x-4\sqrt{x} +\frac{1}{x}-\frac{4}{\sqrt{x}} +5 =0[/tex]

b.[tex]\sqrt{3-4x} +\sqrt{4x+1} =-16x^{2} - 8x +1[/tex]

c.[tex]\sqrt{3x+5} - \sqrt{x+2} =\sqrt{4x} -\sqrt{2x+3}[/tex]

d.[tex]3x+2\sqrt{27x^{3} +8} = 9x^{2} +6[/tex]

e,[tex](\sqrt{x+5}-\sqrt{x-2})(1+\sqrt{x^2+3x-10})=7[/tex]

f.[tex]x^2+6x+1=(2x+1)\sqrt{x^2+2x+3}[/tex]
nhờ mn giúp với ạ :p:p:p
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
a.[tex]x-4\sqrt{x} +\frac{1}{x}-\frac{4}{\sqrt{x}} +5 =0[/tex]

b.[tex]\sqrt{3-4x} +\sqrt{4x+1} =-16x^{2} - 8x +1[/tex]

c.[tex]\sqrt{3x+5} - \sqrt{x+2} =\sqrt{4x} -\sqrt{2x+3}[/tex]

d.[tex]3x+2\sqrt{27x^{3} +8} = 9x^{2} +6[/tex]

e,[tex](\sqrt{x+5}-\sqrt{x-2})(1+\sqrt{x^2+3x-10})=7[/tex]

f.[tex]x^2+6x+1=(2x+1)\sqrt{x^2+2x+3}[/tex]
nhờ mn giúp với ạ :p:p:p
Câu b đặt ẩn phụ .... nhưng mà vẫn chưa ra :p

Câu e
Đặt [tex]\sqrt{x+5}[/tex] = a ( [tex]a\geq 0[/tex] )
[TEX]\sqrt{x-2}[/TEX] = b ( [tex]b\geq 0[/tex] )

Khi đó pt có dạng: [TEX](a-b)(1+ab)=7[/TEX]
=> Tự giải tiếp

Edit: ĐÚng hơn là có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} (a-b)(1+ab)=7 & \\ a^2-b^2=7 & \end{matrix}\right.[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Maianh2510

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Câu b đặt ẩn phụ .... nhưng mà vẫn chưa ra :p

Câu e
Đặt [tex]\sqrt{x+5}[/tex] = a ( [tex]a\geq 0[/tex] )
[TEX]\sqrt{x-2}[/TEX] = b ( [tex]b\geq 0[/tex] )

Khi đó pt có dạng: [TEX](a-b)(1+ab)=7[/TEX]
=> Tự giải tiếp
Số 7 hoàn toàn có thể thay thế bằng a^2-b^2 mà. Sau đo sẽ có nhân tử chung là a-b thôi.
 
Top Bottom