Toán 10 giải phương trình bằng phương pháp đặt ẩn phụ

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1) ĐKXĐ: x>=4
Đặt [tex]\sqrt{x+4}=a,\sqrt{x-4}=b=>\left\{\begin{matrix} a.b=2+a\\ a^2-b^2=8 \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} b=\frac{a+2}{a}\\ a^2-(\frac{a+2}{a})^2=8 \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây là pt bậc 4 có 1 nghiệm a=2 . Chia đa thức còn lại 1 nhân tử là pt bậc 3. Sử dụng điều kiện xác định có thể chứng minh được nó vô nghiệm
2)ĐK:......
[tex]\sqrt{x+8}=a;\sqrt{5-x}=b =>\left\{\begin{matrix} a-b+5=ab\\ a^2+b^2=13 \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} 2a-2b+10=2ab\\ a^2+b^2=13 \end{matrix}\right. <=>a^2-2ab+b^2=13-(2a-2b+10)<=>(a-b)^2+2(a-b)-3=0<=>a-b=1;a-b=-3[/tex]
Đến đây n tự giải tiếp được rồi nha
 
Last edited:
Top Bottom