Toán 9 giải phương trình bằng phương pháp đặt ẩn phụ

thanh3101996

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2014
148
73
46
Bình Dương
Chu Văn An
đặt a=∛(2x-1 ), b=∛x
=> a^3 = 2x-1, b^3=x
=> a^3=2b^3-1 (1)
Theo đề bài ta có: a+b=1 => b=1-a
Thay vào (1) ta có:
a^3=2(1-a)-1
=> a^3+2a-1=0
Giải pt này tìm đc a => b => x (ra nghiệm vô tỉ)
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
∛(2x-1 ) +∛x =`1 giải bằng phương pháp đặt ẩn phụ
Nghiệm hơi lẻ nên mình làm cách khác nhé, nếu đề đẹp thì đặt ẩn phụ ổn hơn
Lập phương hai vế thì pt $\iff 3x-1 + 3\sqrt[3]{x(2x-1)}(\sqrt[3]{2x-1} + \sqrt[3]{x}) = 1$
$\implies 3\sqrt[3]{x(2x-1)} = 2 - 3x$
$\iff [3x(2x-1)]^3 = (2-3x)^3$
$\iff 27x^3 + 9x - 8 = 0 \quad (1)$
Giả sử ta có $a, b$ thỏa $(3x)^3 + a^3 + b^3 = 3 \cdot 3x \cdot a \cdot b$ (do ta có $x^3+y^3+z^3 = 3xyz \iff x+y+z=0$ hoặc $x=y=z$, quen thuộc nhé, bạn tự CM)
$\iff 27x^3 - 9abx + a^3 + b^3 = 0$
Ta chọn $a, b$ sao cho $ab = -1$ và $a^3+b^3 = 8$, suy ra $a = \sqrt[3]{-4+\sqrt{17}}$ và $b = \sqrt[3]{-4 - \sqrt{17}}$
Từ đó ta có $(1) \iff (3x)^3 + a^3 + b^3 = 3 \cdot 3x \cdot a \cdot b$
$\iff 3x+a+b = 0$ hoặc $3x = a =b$ (loại do $a \ne b$)
$\iff x = \dfrac13 (a + b) = \dfrac13 (\sqrt[3]{-4+\sqrt{17}} + \sqrt[3]{-4-\sqrt{17}})$
Đây đúng là nghiệm của pt ban đầu
 
Top Bottom