Giải phương trình bằng phương pháp đặt ẩn phụ

V

vipboycodon

2. $x^2+4x-\sqrt{x+13} = 7$ (đk: $x \ge -13$)
$\leftrightarrow (x+2)^2 = \sqrt{x+13}+11$
Đặt $y+2 = \sqrt{x+13}$
Ta có hệ: $\begin{cases} (x+2)^2 = y+2+11 \\ (y+2)^2 = x+13 \end{cases}$
Đây là hệ đối xứng , cách giải cũng rất đơn giản


 
L

lp_qt

Câu 1

đặt $t=\sqrt{\frac{4x+9}{28}}$

\Rightarrow hệ pt: $\left\{\begin{matrix}7x^2+7=t & \\ \dfrac{4x+9}{28}=t^2 & \end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix}28x^2+28x=4t & \\ 4x+9=28t^2 & \end{matrix}\right.$

\Rightarrow $28x^2+32x+9=28t^2+4t$

\Leftrightarrow $7(2x+1)^2+2(2x+1)=7.(2t)^2+2.2t$

\Leftrightarrow $7x+1=2t$

\Leftrightarrow $7x+1=2\sqrt{\dfrac{4x+9}{28}}$

\Leftrightarrow $...$
 
Top Bottom