Toán 9 giải phương trình bằng cách đặt ẩn phụ

nguyenthihongvan1972@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
300
82
51
16
Điện Biên
THCS Noong Hẹt
  • Like
Reactions: kido2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
ĐKXĐ: [TEX]1\leq x \leq 20[/TEX]
Đặt [TEX]\sqrt{x-1}=a; \sqrt[4]{20-x}=b (a,b\geq 0)[/TEX]
Suy ra [TEX]a^2 + b^4 =19 (1)[/TEX]
Thay vào phương trình ta có: [TEX]a+b=4 \Leftrightarrow a = 4-b [/TEX]
Thay vào (1) ta được: [TEX]b^4 + (4-b)^2 = 19 \\ \Leftrightarrow b^4 + b^2 - 8b - 3 =0[/TEX]
....(phương trình nghiệm khá xấu, khó giải)


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited:
Top Bottom