Toán 8 Giải phương trình bằng cách đặt ẩn phụ

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,668
1,021
Nam Định
In the sky
  • Like
Reactions: kaede-kun

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Giải phương trình bằng cách đặt ẩn phụ:
[tex](x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24=0[/tex]
Thanks
<=> (x^2+5x+4)(x^2+5x+6)-24=0
đặt c=x^2+5x+5
=> x^2+5x+4= c-1
x^2+5x+6 = c+1
=> (c-1)(c+1)-24=0
<=> c^2-25=0
<=> c=5 hoặc c=-5
Thay c=x^2+5x+5 vào BT ta có
<=> x^2+5x+5 =5 hoặc x^2+5x+5 =-5
<=> x=0 hoặc x=5
(x + 5/2)^2+15/4>0
Vậy .....
 
Top Bottom