Toán 12 Giải phương trình bằng cách đặt ẩn phụ

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 3)
Dạng 1
a) Ta đặt $t = 5^x > 0$, phương trình trở thành t^2 - 2(3-x).t + 2x - 7 = 0, ta tính được $\Delta' = (3-x)^2 - 2x + 7 = x^2 - 8x + 16 = (x-4)^2$
Từ đó, t = 3-x + x-4 = -1 (vô nghiệm) hoặc t = 3-x+4-x = 7 - 2x
Hay 5^x + 2x - 7 = 0
Ta có dễ chứng minh f(x) = 5^x + 2x - 7 đơn điệu trên tập xác định, lại có f(1) = 0 => 1 là nghiệm duy nhất của f(x) = 0

Dạng 2
d) $25^x + 10^x = 2.4^x$ (*), ta đi chia $4^x$ ở 2 vế, ta được
(*) <=> $(\frac{5}{2})^{2x} + (\frac{5}{2})^x = 2$
Nếu đặt t = $\frac{5}{2}^x > 0$, thì (*) lại trở thành $t^2 + t - 2 = 0$, giải này dễ nhé

Bài 4)
Em nhận thấy $(2-\sqrt 3) (2+\sqrt 3) = 2^2 - 3 = 1$, nên suy ra $(2-\sqrt 3) = \frac{1}{2+\sqrt 3}$, suy ra $(2-\sqrt 3)^x=(\frac{1}{2+\sqrt 3})^x$
Nếu đặt t = $(2-\sqrt{3}) \Rightarrow \frac{1}{t} = \frac{1}{(2+\sqrt 3)^x}$
Tức là ta đi giải pt $t + \frac{1}{t} = 14$
 
Top Bottom