Toán 10 giải phương trình bằng cách đặt ẩn phụ

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
1. [tex]\sqrt[3]{x+1}=\sqrt{x-3}[/tex]
2. [tex]\sqrt[3]{1-x}+\sqrt{x+2}=1[/tex]
3. [tex]6\sqrt[3]{x-3}+\sqrt[3]{x-2}=5\sqrt[6]{(x-2)(x-3)}[/tex]
4. [tex]\sqrt{3+x}+\sqrt{6-x}-3\sqrt{(3+x)(6-x)}=3[/tex]
1) ĐK
Đặt: [tex]\sqrt[3]{x+1}=a; \sqrt{x-3}=b[/tex]
Khi đó ta có hpt: [tex]\left\{\begin{matrix} a-b=0 & & \\ a^3-b^2=4 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Giai hệ ra..:D
2) ĐK
Đặt: [tex]\sqrt[3]{1-x}=a; \sqrt{x+2}=b[/tex]
Sau đó ta có HPT: [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=1 & & \\ a^3+b^2=3 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ ra rồi tìm x nhưng nhớ ĐK :)
 
Top Bottom