Toán 9 Giải phương trình bằng cách đặt 2 ẩn phụ

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} 2x-1=a & \\ \sqrt{10-4x^2}=b & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Rightarrow b^2+2a=10-4x^2+4x-2=9-(2x-1)^2=9-a^2[/tex]
Được hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} ab=4-a & \\ b^2+2a=9-a^2 & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2ab=8-2a & \\ a^2+b^2=9-2a & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Rightarrow (a-b)^2=1[/tex]
 

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} 2x-1=a & \\ \sqrt{10-4x^2}=b & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Rightarrow b^2+2a=10-4x^2+4x-2=9-(2x-1)^2=9-a^2[/tex]
Được hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} ab=4-a & \\ b^2+2a=9-a^2 & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2ab=8-2a & \\ a^2+b^2=9-2a & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Rightarrow (a-b)^2=1[/tex]
Cảm ơn bạn !
 
Top Bottom