Toán 9 GIẢI PHƯƠNG TRÌNH BẬC HAI

Bé Nai Dễ Thương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
1,687
1,785
284
Điện Biên
♦ Tiên học lễ _ Hậu học văn _ Đập đá quay tay ♦ ( ♥ cần chút sức lực ♥)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.[tex]x^{2}-2mx-6m-9= 0[/tex]
a. Giải phương trình khi [tex]m\doteq 0[/tex]
b. Tìm m để phương trình có 2 nghiệm [tex]x_{1},x_{2}[/tex] trái dấu thỏa mãn [tex]x_{1}^{2}+x_{2}^{2}= 13[/tex]
2: [tex]x^{2}-\left ( 2m+1 \right )x+m^{2}+5= 0[/tex]
a. Giải phương trình khi m [tex]= 2[/tex]
b, Tìm m để phương trình có 2 nghiệm phân biệt [tex]x_{1}, x_{2}[/tex] thỏa mãn 2[tex]x_{1}x_{2}-5\left ( x_{1}+x_{2} \right )+8= 0[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1.b)Áp dụng định lí Vi-ét ta có:[tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2m\\ x_1x_2=-6m-9 \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có:[tex]13=x_1^2+x_2^2=(x_1+x_2)^2-2x_1x_2=(2m)^2-2(-6m-9)=4m^2+12m+18\Rightarrow 4m^2+12m=5=0[/tex]
2.b)Áp dụng định lí Vi-ét ta có:[tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2m+1\\ x_1x_2=m^2+5 \end{matrix}\right.\Rightarrow 0=2x_1x_2-5(x_1+x_2)+8=2(m^2+5)-5(2m+1)=2m^2-10m+5[/tex]
 

Bé Nai Dễ Thương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
1,687
1,785
284
Điện Biên
♦ Tiên học lễ _ Hậu học văn _ Đập đá quay tay ♦ ( ♥ cần chút sức lực ♥)
1.b)Áp dụng định lí Vi-ét ta có:[tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2m\\ x_1x_2=-6m-9 \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có:[tex]13=x_1^2+x_2^2=(x_1+x_2)^2-2x_1x_2=(2m)^2-2(-6m-9)=4m^2+12m+18\Rightarrow 4m^2+12m=5=0[/tex]
2.b)Áp dụng định lí Vi-ét ta có:[tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2m+1\\ x_1x_2=m^2+5 \end{matrix}\right.\Rightarrow 0=2x_1x_2-5(x_1+x_2)+8=2(m^2+5)-5(2m+1)=2m^2-10m+5[/tex]
Giải x ra luôn được không ạ? Em giải ra đến chỗ đấy rồi còn phần giải x ra để x bằng bnhiu ấy! Tks
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Giải x ra luôn được không ạ? Em giải ra đến chỗ đấy rồi còn phần giải x ra để x bằng bnhiu ấy! Tks
Câu nào cần giải x bạn? Có phải câu a không? Còn nếu câu b thì đâu cần tìm ra nghiệm đâu?
Câu 1: a) m=0 thì phương trình trở thành x^2-9=0 nên x=3 hoặc x=-3.
Câu 2: a) m=2 thì pt trở thành x^2-5x+9=0 vô nghiệm.
 

Bé Nai Dễ Thương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
1,687
1,785
284
Điện Biên
♦ Tiên học lễ _ Hậu học văn _ Đập đá quay tay ♦ ( ♥ cần chút sức lực ♥)
b, Tìm m để phương trình có 2 nghiệm phân biệt x1,x2x1,x2x_{1}, x_{2} thỏa mãn 2x1x2−5(x1+x2)+8=0
Câu nào cần giải x bạn? Có phải câu a không? Còn nếu câu b thì đâu cần tìm ra nghiệm đâu?
Câu 1: a) m=0 thì phương trình trở thành x^2-9=0 nên x=3 hoặc x=-3.
Câu 2: a) m=2 thì pt trở thành x^2-5x+9=0 vô nghiệm.
Bạn ơi! Ý mình phần b câu 2 í tại mih đang tìm hiểu nên hơi mắc xíu
Câu 2: a) m=2 thì pt trở thành x^2-5x+9=0 vô nghiệm.
Thế phần này có cần áp dụng denta giải ra nữa k z?
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Bạn ơi! Ý mình phần b câu 2 í tại mih đang tìm hiểu nên hơi mắc xíu

Thế phần này có cần áp dụng denta giải ra nữa k z?
Bạn có thể dùng delta hoặc là chứng minh nó luôn lớn hơn 0 với mọi x.
Phần b câu 2 kể cả có giải được hay không, thì bạn cố gắng đừng bao giờ giải ra, mà hãy thay mấy cái hệ thức Viète thu được vào cái cần tìm ý.
 
Top Bottom