giải phương trình bậc cao

A

anhsao3200

cho to gop cau a
theo tu duy mính sẽ suy luận như sau
TH1 ta co
(x^2-16)(x-3)^2=0
giai tiếp vì đây là phương trinh tích tớ nghĩ cậu sẽ làm được
TH2 thi 9x^2=0 thì x phải bằng không thôi dĩ nhiên
 
N

nhattruthanbut

Câu b) chỉ cần ứng dụng việc giải pt trùng phương thôi mà
32x^4 + 16x^2 - 8x + 1 = 1/27
nhận thấy x =0 không là nghiệm của pt => chia hai vế cho x^2 được:
32x^2 + 16 - 8. 1/x + 1/x^2 = 1/27x^2

Đến đây xin mời các bạn thử giải tiếp xem;)
 
N

ngojsaoleloj8814974

cho to gop cau a
theo tu duy mính sẽ suy luận như sau
TH1 ta co
(x^2-16)(x-3)^2=0
giai tiếp vì đây là phương trinh tích tớ nghĩ cậu sẽ làm được
TH2 thi 9x^2=0 thì x phải bằng không thôi dĩ nhiên

nếu như (x^2-16)(x-3)^2=0 thì 9x^2 phải =0 và ngược lại cũnh thế;sao bạn có thể chia ra 2 TH được
 
N

ngojsaoleloj8814974

Câu b) chỉ cần ứng dụng việc giải pt trùng phương thôi mà
32x^4 + 16x^2 - 8x + 1 = 1/27
nhận thấy x =0 không là nghiệm của pt => chia hai vế cho x^2 được:
32x^2 + 16 - 8. 1/x + 1/x^2 = 1/27x^2

Đến đây xin mời các bạn thử giải tiếp xem;)

Đây đau phải phương trình trùng phương đau bạn
32x^2 + 16 - 8. 1/x + 1/x^2 = 1/27x^2 cái phương trình này của bạn cũng đâu dễ giải
nếu được bạn cứ giải thử cho mọi người cùng xem
 
N

nhockthongay_girlkute

[TEX](x^2-6)(x-3)^2+9x^2=0[/TEX]
\Leftrightarrow (x-4)(x+4)(x-3)(x-3)+[TEX]9x^2[/TEX]=0
\Leftrightarrow[TEX](x^2-7x+12)(x^2+x-12)+9x^2[/TEX]=0
đến đây đặt ẩn phụ
là tìm ra x:D
mìk nghĩ thế nhưng ko bít có ra ko nữa:D
.........................................................................
nicky!m:meangirll_notalone_95
 
H

haupi

[TEX](x^2-6)(x-3)^2+9x^2=0[/TEX]
\Leftrightarrow (x-4)(x+4)(x-3)(x-3)+[TEX]9x^2[/TEX]=0
\Leftrightarrow[TEX](x^2-7x+12)(x^2+x-12)+9x^2[/TEX]=0
đến đây đặt ẩn phụ
là tìm ra x:D
mìk nghĩ thế nhưng ko bít có ra ko nữa:D
.........................................................................
nicky!m:meangirll_notalone_95
Các bạn gửi bài nên kiểm tra kĩ...đừng spam mất thời gian của mọi người lắm
 
T

typhoon_vsthien_95

a, [TEX] (x^2-16)(x-3)^2+9x^2=0[/TEX]
b, [TEX]32x^4+(4x-1)^2=\frac{1}{27}[/TEX]

Mình chỉ làm được câu b thôi:
[TEX]32x^4+(4x-1)^4=\frac{1}{27}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 16x^4+16x^4+(1-4x)^4=\frac{1}{27}[/TEX]
áp dụng BĐT:
[TEX] a^2+b^2+c^2 \geq \frac{(a+b+c)^2}{3}[/TEX]
Ta có:
[TEX]16x^4+16x^4+(1-4x)^4 \geq \frac{(4x^2+4x^2+(1-4x)^2)^2}{3} (1)[/TEX]
Lại có:
[TEX]4x^2+4x^2+(1-4x)^2 \geq \frac{(2x+2x-4x+1)^2}{3}=\frac{1}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (4x^2+4x^2+(1-4x)^2)^2 \geq \frac{1}{9} (2)[/TEX]
Từ (1) và(2):
[TEX]\Rightarrow 16x^4+16x^4+(1-4x)^4\geq \frac{1}{27}[/TEX]
"=" xảy ra khi : 2x=1-4x
[TEX] \Rightarrow x=\frac{1}{6}[/TEX]
:D
 
Top Bottom