Toán 9 Giải phương trình bậc cao

Diễm065

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2019
119
52
46
Đồng Tháp
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. (x+2)^2 +(x+3)^3 +(x+4)^4=2. Giải phương trình trên.
2. (x^2 +3x-4)(x^2+x-6)=24. Giải phương trình trên.
Với bài hai e đã phân tích ra được (x+4)(x-1)(x+3)(x-2)=24. Bước tiếp theo e cũng đã gọp thành công các cặp lại với nhau ra được( x^+2x-8)(x^2+2x+3)=24. Tới đây e không biết nên chuyển đổi (-8) và 3 thế nào để được phần chung để có điểm giống nhau ạ. Mọi người giúp e với.
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
1. (x+2)^2 +(x+3)^3 +(x+4)^4=2. Giải phương trình trên.
2. (x^2 +3x-4)(x^2+x-6)=24. Giải phương trình trên.
Với bài hai e đã phân tích ra được (x+4)(x-1)(x+3)(x-2)=24. Bước tiếp theo e cũng đã gọp thành công các cặp lại với nhau ra được( x^+2x-8)(x^2+2x+3)=24. Tới đây e không biết nên chuyển đổi (-8) và 3 thế nào để được phần chung để có điểm giống nhau ạ. Mọi người giúp e với.
Bài 2
Đặt ẩn phụ là x^2+2x-5,5 xem đc ko nhỉ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. (x+2)^2 +(x+3)^3 +(x+4)^4=2. Giải phương trình trên.
2. (x^2 +3x-4)(x^2+x-6)=24. Giải phương trình trên.
Với bài hai e đã phân tích ra được (x+4)(x-1)(x+3)(x-2)=24. Bước tiếp theo e cũng đã gọp thành công các cặp lại với nhau ra được( x^+2x-8)(x^2+2x+3)=24. Tới đây e không biết nên chuyển đổi (-8) và 3 thế nào để được phần chung để có điểm giống nhau ạ. Mọi người giúp e với.
1. Đặt [tex]x+3=y\Rightarrow (y-1)^2+y^3+(y+1)^4=2[/tex]
Nhân bung ra rồi rút gọn được phương trình:[tex]y^4+5y^3+6y^2=0[/tex]
2. Nhóm sai rồi nha bạn, phần đó phải được (x^2+2x-8)(x^2+2x-3)=24 chứ...
Đặt [tex]x^2+2x=y[/tex] thì được [tex](y-3)(y-8)=24\Leftrightarrow y^2-11y+24=24\Leftrightarrow y^2-11y=0[/tex]
 

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,460
146
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
1) Đặt x+4=t thì có dễ hơn không @Mộc Nhãn?
Mình thấy mũ 4 đó hơi dài nếu bung ra
 

Diễm065

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2019
119
52
46
Đồng Tháp
THCS Nguyễn Du
1. Đặt [tex]x+3=y\Rightarrow (y-1)^2+y^3+(y+1)^4=2[/tex]
Nhân bung ra rồi rút gọn được phương trình:[tex]y^4+5y^3+6y^2=0[/tex]
2. Nhóm sai rồi nha bạn, phần đó phải được (x^2+2x-8)(x^2+2x-3)=24 chứ...
Đặt [tex]x^2+2x=y[/tex] thì được [tex](y-3)(y-8)=24\Leftrightarrow y^2-11y+24=24\Leftrightarrow y^2-11y=0[/tex]
Thì ra là -3 mới đúng làm mình xứ xoắn lên vì làm mãi chẳng ra.
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Thì ra là -3 mới đúng làm mình xứ xoắn lên vì làm mãi chẳng ra.
1. Đặt [tex]x+3=y\Rightarrow (y-1)^2+y^3+(y+1)^4=2[/tex]
Nhân bung ra rồi rút gọn được phương trình:[tex]y^4+5y^3+6y^2=0[/tex]
2. Nhóm sai rồi nha bạn, phần đó phải được (x^2+2x-8)(x^2+2x-3)=24 chứ...
Đặt [tex]x^2+2x=y[/tex] thì được [tex](y-3)(y-8)=24\Leftrightarrow y^2-11y+24=24\Leftrightarrow y^2-11y=0[/tex]
Mình thì thích đặt ẩn phụ trung bình cơ
[tex]t=x^{2}+2x-5,5[/tex]
=> [tex](t-2,5)(t+2,5)=24[/tex]
=>[tex]t^{2}-6,25=24[/tex]
=>[tex]t=+-5,5[/tex]
Thay vào x
(+)
=>[tex]x^{2}+2x-5,5=5,5[/tex]
=>[tex]x^{2}+2x-11=0[/tex]
=>[tex]x_{1}=-1+2\sqrt{3}[/tex]
[tex]x_{2}=-1-2\sqrt{3}[/tex]
(+)
=>[tex]x^{2}+2x-5,5=-5,5[/tex]
=>[tex]x(x+2)=0[/tex]
=>[tex]x_{1}=0[/tex]
[tex]x_{2}=-2[/tex]

Mọi người check hộ mình cái
Dạo này toàn làm sai nên nhờ check hộ :D
 

Diễm065

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2019
119
52
46
Đồng Tháp
THCS Nguyễn Du
Mình thì thích đặt ẩn phụ trung bình cơ
[tex]t=x^{2}+2x-5,5[/tex]
=> [tex](t-2,5)(t+2,5)=24[/tex]
=>[tex]t^{2}-6,25=24[/tex]
=>[tex]t=+-5,5[/tex]
Thay vào x
(+)
=>[tex]x^{2}+2x-5,5=5,5[/tex]
=>[tex]x^{2}+2x-11=0[/tex]
=>[tex]x_{1}=-1+2\sqrt{3}[/tex]
[tex]x_{2}=-1-2\sqrt{3}[/tex]
(+)
=>[tex]x^{2}+2x-5,5=-5,5[/tex]
=>[tex]x(x+2)=0[/tex]
=>[tex]x_{1}=0[/tex]
[tex]x_{2}=-2[/tex]

Mọi người check hộ mình cái
Dạo này toàn làm sai nên nhờ check hộ :D
Mình lấy mẫu phụ là t= x^2 +2x-11 thì ra được t= -11 và 0 sau đó mình thay vào thì được 4 nghiệm 0; -2; còn hai nghiệm có căn nhưng mình không gõ công thức được :D
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5 and Tungtom
Top Bottom