Toán Giải phương trình bậc cao

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tìm x: [tex]x^{4}=24x+32[/tex]
pt $\Leftrightarrow x^4-24x-32=0$
$\Leftrightarrow x^4+2x^3+8x^2-2x^3-4x^2-16x-4x^2-8x-32=0
\\\Leftrightarrow x^2(x^2+2x+8)-2x(x^2+2x+8)-4(x^2+2x+8)=0
\\\Leftrightarrow (x^2+2x+8)(x^2-2x-4)=0$
$\Leftrightarrow x^2-2x-4=0$ (vì $x^2+2x+8=(x+1)^2+7>0 \ \forall \ x$)
$\Leftrightarrow x=1\pm \sqrt{5}$
Vậy...
 
  • Like
Reactions: linhtrangnguyen08

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Tìm x: [tex]x^{4}=24x+32[/tex]
Cách phân tích khác. Ta sẽ cộng vào hai vế một cái gì đấy sao cho hai vế biến thành bình phương
pt $\iff x^4 + 4x^2 + 4 = 4x^2 + 24x + 36$
$\iff (x^2+2)^2 = (2x + 6)^2$
Tới đây suy ra $x^2+2 = 2x +6$ hoặc $x^2+2 = -2x-6$, bạn tự giải tiếp nhé
 
  • Like
Reactions: linhtrangnguyen08
Top Bottom