giải phương trình bậc cao

D

duykhoi97

Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

nhẩm thấy x=1 là nghiệm kìa , phân tích thành nhân tử đi bạn

bên trong là pt bậc 3 lại có nghiệm đẹp nữa đó
 
N

nguyenbahiep1

câu 4

[laTEX] 2x^3 + 7x^2 -28x+12 = 0 \\ \\ (x-2)(x+6)(2x-1) = 0 \\ \\ \Rightarrow x_1 = 2 , x_2 = -6 , x_3 = \frac{1}{2}[/laTEX]
 
H

huytrandinh

Câu 2 thực hjện phép chja đa thức cho x+1 bjểu thức còn lạj là đa thứk bậc 6. Pạn sẽ dễ dàng cm vô ngjệm bằng pp gom tổng cák bình phương
 
V

vitconvuitinh

3). Đặt t=x+4
Phương trình được viết lại:
[TEX](t-2)^2+(t-1)^3+t^4 = 2 [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]t^4+t^3-2t^2-t+1=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](t-1)(t+1)(t^2+t-1)=0[/TEX]
\Rightarrow t rồi \Rightarrow x
2). Pt \Leftrightarrow[TEX](x+1)(x^2-x+1)^3=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x=-1[/TEX]
 
T

trang_dh

[tex]x^7-2x^6+3x^5-x^4-x^3+3x^2-2x+1=x^7+x^6-3x^6-3x^5+6x^5+6x^4-7x^4-7x^3+6x^3+6x^2-3x^2-3x+x+1=(x+1)(x^6-3x^5+6x^4-7x^3+6x^2-3x+1)=(x+1)(...)=0[/tex](trong (...)vo no)
 
Top Bottom