giải phương trình bậc cao!!

T

travinh96

chia cả 2 vế cho x^2
=> x^2+4x+3+2/x+1/x^2
nhóm hạng tử
(x^2+1/x^2)+(4x+2/x)+3=0
tới đây e bí oi:khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76):
 
T

trydan

1. Giải phương trình:
x^4+4x^3+3x^2+2x-1=0
( nghiệm chắc là số vô tỷ đó)

2. Lập phương trình bậc 2 có hệ số là số nguyên và nhận số X=căn 2-căn 3/căn 2+căn 3 là nghiệm

Bài 1:
gif.latex
 
Q

quynhnhung81


Típ nhé

Dễ thấy [TEX]x^2-x+1 >0 \forall x[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^2+3x-1=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^2+2.\frac{3}{2}x-\frac{13}{4}=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x+\frac{3}{2})^2=\frac{13}{4}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x= \sqrt{\frac{13}{4}}-\frac{3}{2}}\\{x=- \sqrt{\frac{13}{4}}-\frac{3}{2}}[/TEX]
 
Top Bottom