Toán 10 Giải phương trình bậc cao: $(x^2+x)^3-(5x-3)^3=(x^2-4x+3)^3$

Arena Sou

Học sinh
Thành viên
18 Tháng chín 2017
11
3
31
21
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải các phương trình sau:
[TEX]a.(x-1)^2+(x-1)(5x^2-4x+4)+1=0[/TEX]1
[TEX]b.(x^2+x)^3-(5x-3)^3=(x^2-4x+3)^3[/TEX]
[TEX]c.(1/(x^2+5x+4))+(1/(x^2+11x+28))+(1/(x^2+17x+70))=3/(4x-2)[/TEX]
[TEX]d.(x^2-3x+1)(x^2+3x+2)(x^2-9x+20)=-30[/TEX]
Dấu"/'' là phân số nhé...
 
Last edited:
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a. Nhân khai triển ra hết được pt bậc 3, bạn bấm máy thử nhé (mà đề nghe sai sai nhỉ)
b. Đặt $x^2 + x = a$ và $5x-3 = b$ thì pt $\iff a^3 - b^3 = (a-b)^3$...
c. ĐK...
pt $\iff \dfrac3{(x+1)(x+4)} + \dfrac3{(x+4)(x+7)} + \dfrac3{(x+7)(x+10)} = \dfrac9{4x-2}$
$\iff \dfrac1{x+1} - \dfrac1{x+4} + \dfrac1{x+4} - \dfrac1{x+7} + \dfrac1{x+7} - \dfrac1{x+10} = \dfrac9{4x-2}$
$\iff \dfrac1{x+1} - \dfrac1{x+10} = \dfrac9{4x-2}$
$\iff \dfrac9{(x+1)(x+10)} = \dfrac9{4x-2}$
$\iff (x+1)(x+10) = 4x-2$ (pt bậc 2)
d. pt $\iff (x^2-3x+1)(x+1)(x+2)(x-4)(x-5) = -30$
$\iff (x^2-3x+1)(x+1)(x-4)(x+2)(x-5) = -30$
$\iff (x^2-3x+1)(x^2-3x-4)(x^2-3x-10) = -30$
Đặt $x^2 - 3x= a$...
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom