Toán 9 Giải phương trình bậc 4

Asa Shiro

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
96
32
36
20
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Tường

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[tex]x^4 - 4x^3 - 3x^2 + 14x + 12 = 0[/tex]
[tex]\frac{x^2}{3} + \frac{48}{x^2} = 10 (\frac{x}{3} - \frac{4}{x})[/tex]
Cầu cao nhân giúp đỡ TT
PT đầu phân tích thành: [TEX](x-3)(x+1)(x^2-2x-4)=0[/TEX]
PT 2: cũng quy đồng lên rồi phân tích tử số ra [TEX](x+2)(x-6)(x^2-6x-18)=0[/TEX]
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
[tex]x^4 - 4x^3 - 3x^2 + 14x + 12 = 0[/tex]
[tex]\frac{x^2}{3} + \frac{48}{x^2} = 10 (\frac{x}{3} - \frac{4}{x})[/tex]
Cầu cao nhân giúp đỡ TT
Câu 1: Tự phân tích thành (x-3)(x+1)(x^2-2x-4)=0
Rồi sau đó giải như bình thường.
Câu 2: ĐK: x khác 0.
Nhân cả 2 vế với 3 ta có:
[tex]x^2+\frac{144}{x^2}=10(x-\frac{12}{x})\Leftrightarrow (x-\frac{12}{x})^2+2.x.\frac{12}{x}=10(x-\frac{12}{x})\Leftrightarrow (x-\frac{12}{x})^2-10(x-\frac{12}{x})+24=0[/tex].
Đặt [tex]x-\frac{12}{x}=a[/tex] thì phương trình trở thành:
(a-4)(a-6)=0
Đoạn sau dễ rồi, bạn tự quy đồng mẫu số và kiểm tra điều kiện nhé!
 
  • Like
Reactions: Asa Shiro

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
x4−4x3−3x2+14x+12=0x4−4x3−3x2+14x+12=0x^4 - 4x^3 - 3x^2 + 14x + 12 = 0
Phân tích thành nhân tử được:[tex](x-3)(x+1)(x^2-2x-4)=0[/tex]
Đặt [tex]t=\frac{x}{3}-\frac{4}{x}[/tex]
Ta có:[tex]t^2=(\frac{x}{3}-\frac{4}{x})^2=\frac{x^2}{9}+\frac{16}{x^2}-\frac{8}{3}\Rightarrow 3t^2=\frac{x^2}{3}+\frac{48}{x^2}-8\Rightarrow 3t^2-8=\frac{x^2}{3}+\frac{48}{x^2}[/tex]
Phương trình trở thành [tex]3t^2-8=10t[/tex]
 
  • Like
Reactions: Asa Shiro

QBZ12

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2019
282
494
101
18
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Đại Học Vinh
a,[tex] x^4-4x^3-3x^2+14x+12=x^4+x^3-5x^3-5x^2+2x^2+2x+12x +12=(x+1)(x^3-5x^2+2x+12)=(x+1)(x^3-3x^2-2x^2+6x-4x+12)=(x+1)(x-3)(x^2-2x-4)=0 \Rightarrow x=-1[/tex]
hoặc x=3
hoăc[tex] x=1+\sqrt{5}[/tex]
hoặc[tex] x=1-\sqrt{5}[/tex]
 

Asa Shiro

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
96
32
36
20
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Tường
Phân tích thành nhân tử được:[tex](x-3)(x+1)(x^2-2x-4)=0[/tex]

Đặt [tex]t=\frac{x}{3}-\frac{4}{x}[/tex]
Ta có:[tex]t^2=(\frac{x}{3}-\frac{4}{x})^2=\frac{x^2}{9}+\frac{16}{x^2}-\frac{8}{3}\Rightarrow 3t^2=\frac{x^2}{3}+\frac{48}{x^2}-8\Rightarrow 3t^2-8=\frac{x^2}{3}+\frac{48}{x^2}[/tex]
Phương trình trở thành [tex]3t^2-8=10t[/tex]
Chuyển vế sai rồi bạn. 3t^2 + 8 chứ.
PT đầu phân tích thành: [TEX](x-3)(x+1)(x^2-2x-4)=0[/TEX]
PT 2: cũng quy đồng lên rồi phân tích tử số ra [TEX](x+2)(x-6)(x^2-6x-18)=0[/TEX]
(x+2)(x-6)(x^2 - 6x - 12 ) chứ ạ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom