Toán 8 Giải phương trình bậc 4

nhihunh18@gmail.com

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười 2018
29
12
21
18
Đà Nẵng
Trường THCS Trần Quốc Tuấn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 2 Tìm x
64286204_2423770684342009_4671737314857189376_n.jpg
 
Last edited:

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Nhân tung hết ra bạn sẽ có :
[tex]x^{4} + 4x^{2} - 3x - 1 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^{2} + 2)^{2} = 3x + 5[/tex]
VT là số chính phương --> VT Chia 3 dư 0 hoặc 1
VP = 3x + 5 + 3x + 3 + 2 --> VP chia 3 dư 2

--> PT vô nghiệm

Edit : Hình như cách này chỉ đúng cho x nguyên thôi, nên chắc mình sai rồi
 
Last edited by a moderator:

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Nhân tung hết ra bạn sẽ có :
[tex]x^{4} + 4x^{2} - 3x - 1 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^{2} + 2)^{2} = 3x + 5[/tex]
VT là số chính phương --> VT Chia 3 dư 0 hoặc 1
VP = 3x + 5 + 3x + 3 + 2 --> VP chia 3 dư 2

--> PT vô nghiệm

Edit : Hình như cách này chỉ đúng cho x nguyên thôi, nên chắc mình sai rồi
Sai là rõ rồi bạn ...Bấm máy tính nó ra có nghiệm
 
Top Bottom