Giải phương trình bậc 4

H

hnstudent

T

tuyn

tớ biết 1 vài dạng như sau nè
1/ dạng ax^4+bx^3+cx^2+(-)bx+a=0.chia 2 vế cho x^2(x#0),sau đó đặt t=x+(-)1/x
2/dạng (x+a)^4+(x+b)^4=c
Đặt x=t-(a+b)/2
3/Dạng (x+a)(x+b)(x+c)(x+d)=e(e#0) với a+b=c+d
PT\Leftrightarrow[x^2+(a+b)x+ab][x^2+(c+d)x+cd]=e
Đặt t=x^2+(a+b)x=x^2+(c+d)x
4/Dạng (x+a)(x+b)(x+c)(x+d)=ex^2
với ab=cd
PT\Leftrightarrow[x^2+(a+b)x+ab][x^2+(c+d)x+cd]=ex^2
chia 2vế cho x^2 ta được
[x+ab/x+a+b][x+cd/x+c+d]=e
Đặt t=x+ab/x=x+cd/x
 
Top Bottom