$43x^4 + 141x^3 + 134x^2 + 44x + 8=0$ Ai hướng dẫn dùm với, cám ơn nhiều!
L lottekorea 4 Tháng một 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. $43x^4 + 141x^3 + 134x^2 + 44x + 8=0$ Ai hướng dẫn dùm với, cám ơn nhiều!
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. $43x^4 + 141x^3 + 134x^2 + 44x + 8=0$ Ai hướng dẫn dùm với, cám ơn nhiều!
H hien_vuthithanh 4 Tháng một 2015 #2 $43x^4 + 141x^3 + 134x^2 + 44x + 8=0$ Nhận thấy a-b+c-d+e=0 (Hệ số) \Rightarrow pt có nghiệm x=-1 \Rightarrow $43x^4 + 141x^3 + 134x^2 + 44x + 8=0$ \Leftrightarrow $(x+1)(43x^3+98x^2+36x+8)=0$ (cái này dùng lược đồ Hoocne hoặc chia đa thức đều được) \Rightarrow nghiệm (cái bậc 3 bấm máy tính ,nếu lẻ thì lấy xấp xỉ )
$43x^4 + 141x^3 + 134x^2 + 44x + 8=0$ Nhận thấy a-b+c-d+e=0 (Hệ số) \Rightarrow pt có nghiệm x=-1 \Rightarrow $43x^4 + 141x^3 + 134x^2 + 44x + 8=0$ \Leftrightarrow $(x+1)(43x^3+98x^2+36x+8)=0$ (cái này dùng lược đồ Hoocne hoặc chia đa thức đều được) \Rightarrow nghiệm (cái bậc 3 bấm máy tính ,nếu lẻ thì lấy xấp xỉ )
T transformers123 4 Tháng một 2015 #3 Xét tổng hệ số có ẩn $x$ là mũ lẻ: $141+44=185$ Xét tổng hệ số có ẩn $x$ là mũ chẵn: $43+134+8=185$ Từ đó ta thấy $x=-1$ là một nghiệm của phương trình đã cho Xử dụng sơ đồ Hoocne phân tích ra: $43x^4 + 141x^3 + 134x^2 + 44x + 8=0$ $\iff (x+1)(43x^3+98x^2+36x+8)=0$ Xét $43x^3+98x^2+36x+8=0$ có nghiệm là $x =\dfrac{2}{129}(-49-\dfrac{1290}{\sqrt[3]{57277-129\sqrt{82569}}}-\sqrt[3]{57277-129\sqrt{82569}})- \dfrac{98}{129} \approx -1,8877882413$ Last edited by a moderator: 4 Tháng một 2015
Xét tổng hệ số có ẩn $x$ là mũ lẻ: $141+44=185$ Xét tổng hệ số có ẩn $x$ là mũ chẵn: $43+134+8=185$ Từ đó ta thấy $x=-1$ là một nghiệm của phương trình đã cho Xử dụng sơ đồ Hoocne phân tích ra: $43x^4 + 141x^3 + 134x^2 + 44x + 8=0$ $\iff (x+1)(43x^3+98x^2+36x+8)=0$ Xét $43x^3+98x^2+36x+8=0$ có nghiệm là $x =\dfrac{2}{129}(-49-\dfrac{1290}{\sqrt[3]{57277-129\sqrt{82569}}}-\sqrt[3]{57277-129\sqrt{82569}})- \dfrac{98}{129} \approx -1,8877882413$