Toán 10 Giải phương trình bậc 2

Nguyễn Ngọc Trâm Anh

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười một 2018
2
0
1
22
Thái Bình
THPT cva

chonhoi110

Cử nhân Toán học
Thành viên
28 Tháng bảy 2013
800
170
111
$\heartsuit \mathfrak{Grand Line}\heartsuit$
Lớp 10 liệu xét BBT giải liệu có hợp lí không nhỉ :))

$m=\dfrac{-x^2}{x^2-3x+4}=f(x)$

$f'(x)=\dfrac{x (3 x-8)}{(x^2-3x+4)^2}$

$f'(x)=0$ [tex]\leftrightarrow x=0\wedge x=\dfrac{8}{3}[/tex]

Xét bảng biến thiên hàm $f(x)$ với [tex]x\in (2;5)[/tex]

Tự kẻ bảng xét :)) tìm được $ -\dfrac{16}{7} \leq m <-2$
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Lớp 10 thì sao dùng đạo hàm được, bài này nên xét Vi-ét dù hơi dài , đầu tiên là đk delta>0, sau đó áp dụng Viets như sau:
[tex]\left\{\begin{matrix} (x_{1}-2)+(x_{2}-2) &=\frac{3m}{m+1}-4 &>0 \\ (x_{1}-2).(x_{2}-2)&=\frac{4m}{m+1}-2(\frac{3m}{m+1}) +4 &>0 \\ (x_{1}-5)+(x_{2}-5) &<0 & \\ (x_{1}-5).(x_{2}-5) &>0 & \end{matrix}\right.[/tex]
2 cái dưới cũng thấy Vi-ét tương tự, như vậy giải hệ bpt thì kết hợp đk delta nữa là xong
 
Top Bottom