Toán giải phương trình bậc 2

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
giải hệ [tex]x^2+xy+y^2=3 và x-y-xy=5[/tex]
x-y-xy=5
=> x-y=5+xy
[tex]x^{2}+xy+y^{2}=3\Leftrightarrow x^{2}-2xy+y^{2}+3xy=3\Leftrightarrow (x-y)^{2}+3xy=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (xy+5)^{2}+3xy=3\Leftrightarrow (xy)^{2}+13xy+22=0[/tex]
Giải phương trình trên được xy=-2 hoặc xy=-11
+)xy=-2
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix}x^{2}+y^{2}=5 \\ x-y=3 \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ tìm được (x;y) : (2;-1) ; (1;-2)
Tương tự với xy=-11
 
  • Like
Reactions: young01
Top Bottom