Toán giải phương trình bậc 2 và căn bậc 2

Viet Hung 99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng sáu 2013
107
265
171
22
$\textbf{Quảng Trị}$
Quảng Trị
a) giải pt $(x+1)\sqrt{x^2-2x+3}=x^2+1$
b)Tìm nghiệm nguyên của pt: [tex]5x^2+5y^2+5xy-7x+14y=0[/tex]
a) $(x+1)\sqrt{x^2-2x+3}=x^2+1$
$(x+1)\left ( \sqrt{x^2-2x+3}-2 \right )=x^2+1-2(x+1)$
$\Longleftrightarrow (x+1)\dfrac{x^2-2x+3-4}{\sqrt{x^2-2x+3}+2}=x^2-2x-1$
$\Longleftrightarrow (x+1)\dfrac{x^2-2x-1}{\sqrt{x^2-2x+3}+2}=x^2-2x-1$
$\Longleftrightarrow (x^2-2x-1)\left (\dfrac{x+1}{\sqrt{x^2-2x+3}+2}-1 \right )=0$
[tex]\Longrightarrow \begin{bmatrix} x^2-2x-1=0\\ \dfrac{x+1}{\sqrt{x^2-2x+3}+2}=1 \end{bmatrix}[/tex]
[tex]\Longleftrightarrow \begin{bmatrix} x=1 \pm \sqrt{2}\\ x+1=\sqrt{x^2-2x+3}+2 \end{bmatrix}[/tex]
[tex]\Longleftrightarrow \begin{bmatrix} x=1 \pm \sqrt{2}\\ x-1=\sqrt{x^2-2x+3} \end{bmatrix}[/tex]
[tex]\Longleftrightarrow \begin{bmatrix} x=1\pm \sqrt{2}\\ x^2-2x+1=x^2-2x+3 \end{bmatrix}[/tex]
Vì phương trình $x^2-2x+1=x^2-2x+3$ vô nghiệm
$\Longleftrightarrow x=1 \pm \sqrt{2}$
 
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
b)Tìm nghiệm nguyên của pt: [tex]5x^2+5y^2+5xy-7x+14y=0[/tex]
pt $\iff \dfrac{1}5(5x + \dfrac{5}2y - \dfrac{7}2)^2 = - \dfrac{15}4 ( y + \dfrac{7}3 )^2 + \dfrac{343}{15}$
Do $VT \geqslant 0 \implies VP \geqslant 0 \implies - \dfrac{15}4 ( y + \dfrac{7}3 )^2 + \dfrac{343}{15} \geqslant 0$
Giải ra rồi kết hợp $y$ nguyên, chọn được $y = -4 ; y = -3 ; y = -2 ; y = -1 ; y = 0$
Thay vào pt ban đầu rồi tính ra $x$, kết hợp điều kiện $x$ nguyên, chọn ra được các cặp số : $(x;y) = (3;-1) ; (0;0)$
Vậy ...
 
Top Bottom